Hai Bà Trưng

Hai Bà Trưng

Thông tin chi tiết

Phố: dài 1,67km; từ phố Lê Thành Tông đến ngã năm chợ Cửa Nam - đường Lê Duẩn, cắt ngang các phố Phan Chu Trinh, Ngô Quyền, Hàng Bài, Bà Triệu, Quang Trung, Quán Sứ, Phan Bội Châu.

Đất Cục Bảo Toàn, các thôn Hàng Bài, Vũ Thạch, tổng Tả Nghiêm, đồn Tả Quân và các thôn Bích Du, Yên Tập, Yên Trung, tổng Tiền Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. Có di tích chùa Bích Lưu (số 64), chùa Thiên Phúc (số 94) – di tích xếp hạng năm 1998.

Nay thuộc các phường Tràng Tiền, Trần Hưng Đạo, Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm.

Thời Pháp thuộc là đại lộ Rôlăng (boulevard Rollandes).

Sau Cách mạng đổi là phố Hai Bà Trưng.

hai Bà Trưng tức Trưng Trắc và Trưng Nhị (14 - 43), nữ anh hùng dân tộc, là hai chị em sinh đôi con Lạc tướng Mê Linh.

Hai Bà dựng cờ khởi nghĩa ở Hát Môn mùa xuân năm 40, đánh thủ phủ Luy Lâu của quân Hán thống trị, rồi thu lại 65 thành. Trưng Trắc lên làm vua, lập đô ở Mê Linh (nay là xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội). Năm 42, Mã Viện đem quân sang đàn áp, Hai Bà chống lại không nổi, đã anh dũng tuẫn tiết ở Cấm Khê mùa xuân năm 43.

Ảnh liên quan
Video liên quan
Bài viết liên quan
Lê la bún, miến, phở gánh Hà Nội
Lê la bún, miến, phở gánh Hà Nội

Nếu tự nhận là kẻ sành ăn, đôi khi bạn phải chịu khó lê la các quán gánh vỉa hè hết đỗi bình dân, tận hưởng một chút cái cảm giác "khổ sở để được miếng ngon". Đó là những quán ăn nằm ở vị trí "đắc địa" trên phố..

Cây tre nửa thế kỷ tồn tại giữa đường Hà Nội
Cây tre nửa thế kỷ tồn tại giữa đường Hà Nội

 Những cây tre đứng sừng sững giữa phố phường thủ đô, cây nào cũng to lớn và vững chãi. Trải qua bao thăng trầm, chúng vẫn không hề bị xâm hại.    Cây tre trên đường Phan Bội Châu che mát cho người đi đường giữa những ngày hè nóng..

Chùm thơ Hà Nội
Chùm thơ Hà Nội

Không có ai vì Hà Nội có quá nhiều những ai - xa - lạ. Họ nói cười  rồi đi vội vã, thây kệ phố nằm rêu bụi tháng năm ròng. Phố héo hon vì thiếu một dòng sông biết chở nước trong...  Hà Nội Tặng những đôi chân tháng..

Bình luận (0)
Bình luận của bạn:
nW2jTl

Hiện chưa chưa có bình luận nào. Hãy chia sẻ với chúng tôi ý kiến của bạn!