Phó Đức Chính

Phó Đức Chính

Thông tin chi tiết

Phó Đức Chính

Phố: dài 970m; từ dốc Yên Phụ - đầu đường Thanh Niên, đi cạnh phía bắc hồ Trúc Bạch, song song với đường Yên Phụ, đến ngã tư Yên Ninh - Nguyễn Khắc Nhu, ngoặt lên nối vào đường Yên Phụ.

Đất các thôn Trúc Bạch, Yên Canh, Yên Định, Yên Ninh, tổng Yên Thành, huyện Vĩnh Thuận cũ. Nay thuộc các phường Trúc Bạch, Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình.

Thời Pháp thuộc là phố Lôcốt Bắc (rue Blockhaud Nord).Sau Cách mạng: phố Nguyễn Thái Học. Thời tạm chiếm đổi tên này.


Phó Đức Chính (1908 -1930): người làng Đa Ngưu, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên; một trong những người cùng Nguyễn Thái Học lập Việt Nam Quốc dân đảng. Trong cuộc khởi nghĩa tháng 2-1930: ông trực tiếp chỉ huy đánh đồn Thông (Sơn Tây), nhưng không thành. Sau đó bị Pháp bắt đưa ra toà Đề hình, kết án tử hình. Ông bị xử chém cùng với 5 thủ lĩnh Nguyễn Thái Học và 11 đồng chí tại Yên Bái ngày 17-6-1930.

 

Ảnh liên quan
Video liên quan
Hiện chưa có video về phố Phó Đức Chính , bấm vào nút bổ sung video để thêm video cho phố.
Bài viết liên quan
Bao giờ trở lại tuổi thơ Hà Nội
Bao giờ trở lại tuổi thơ Hà Nội

"Nơi tôi sinh là Hà Nội. Ngày tôi sinh một ngày bỏng cháy. Ngõ nhỏ phố nhỏ, nhà tôi ở đó. Đêm lặng nghe trong gió tiếng sông Hồng thở than..." Cứ mỗi lần đi nghe câu hát ấy, bao kỷ niệm tuổi thơ lại ùa về trong tôi, rõ ràng,..

Lẩu riêu phố Phó Đức Chính
Lẩu riêu phố Phó Đức Chính

 Khi đã quá ngán ngẩm với những nồi lẩu gà, bò thông thường, bạn có thể tới 66 Phó Đức Chính (Hà Nội) để thưởng thức lẩu riêu cua với hương vị độc đáo. Nồi lẩu riêu đầy đặn với đậu phụ rán phồng vàng ươm.  Nước lẩu ở..

Cảm xúc về Hà Nội chưa bao giờ vơi cạn
Cảm xúc về Hà Nội chưa bao giờ vơi cạn

 Từng có cơ hội đi nhiều nơi, sáng tác về nhiều vùng quê trên mọi miền đất nước song cho đến tận bây giờ, ghi lại cảm xúc bằng âm nhạc về Hà Nội vẫn luôn là điều khiến tôi suy tư trăn trở, nhất là khi đứng trước dịp Đại lễ kỷ niệm Thủ..

Bình luận (0)
Bình luận của bạn:
POZt49

Hiện chưa chưa có bình luận nào. Hãy chia sẻ với chúng tôi ý kiến của bạn!