Tràng Tiền

Tràng Tiền

Thông tin chi tiết

Tràng Tiền

 

Phố: dài 710m; từ đường Trần Quang Khải đi vào, gãy khúc ở trước Nhà Hát Lớn, đến cuối phố Đinh Tiên Hoàng, bên hồ Gươm. Đầu phố là Bảo tàng Lịch sử (Bảo tàng Viễn Đông Bác Cổ cũ), nơi xưa kia là bến bãi sông Hồng, có cửa ô Tây Long, tiếp đến Nhà Hát Lớn, phố chạy qua Quảng Trường 19-8 ở cạnh phía bắc.

Đất các thôn Tây Long Đồn, tổng Tả Túc; thôn Cựu Lâu và khu Bảo Toàn cục, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương cũ. 

Nay thuộc phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

 Thời Pháp thuộc:

 - Đoạn đầu đến quảng trường Cách mạng tháng Tám: phố Nước Pháp (rue de France). Sau Cách mạng - phố Đồn Thuỷ.

 - Đoạn sau gộp với phố Hàng Khay là phố Thợ Khảm (rue des lncrusteurs). Sau đổi là phố Pôn Be (rue Paul Bert). 

Sau Cách mạng chia làm hai phố: Tràng Tiền và Hàng Khay. Thời tạm chiếm: gộp hai phố Đồn Thủy + Tràng Tiền thành phố Pháp Quốc (Rue de France). Sau hoà bình lấy lại tên phố Tràng Tiền.

Ngõ: cùng tên, từ phố Phan Chu Trinh sang phố Nguyễn Khắc Cần; song song với phố Tràng Tiền.

Thời Pháp thuộc vẫn gọi là ngõ Tràng Tiền (ruelle de la Sapèquerie).

 

Tràng Tiền (Trường Tiền): tức Tràng đúc tiền, có tên chữ là Bảo Toàn cục (hoặc Bảo Tuyền cục) nơi đúc và làm kho tiền của nhà Nguyễn ở Bắc Hà; lập năm 1813 đến 1887 thì bỏ. Khu vực Trường Tiền này bao quanh tương ứng với các phố, ngõ sau: ngõ Tràng Tiền - Phan Chu Trinh - Phạm Sư Mạnh - Nguyễn Khắc Cần, trên đất thôn Hậu Lâu. Như vậy là phố Tràng Tiền chỉ ở cạnh Tràng đúc tiền. Đây là con đường ra cửa ô Tây Long cũ.

 

Ảnh liên quan
Video liên quan
Bài viết liên quan
Những phận người trong… sóng nước
Những phận người trong… sóng nước "Hà Lội"

Hà Nội mang nick “Hà Lội” từ lâu, nên như Đào Minh Đức: ducdm69@gmail.com than: “Mỗi lần trời mưa lại có tin "HN thành sông", lặp lại nhiều lần quá sinh ra quen thuộc như cơm bữa, không còn là tin nóng. Hi vọng sẽ có những tin như: Sau bão,..

Năm mươi điều đáng yêu của Việt Nam
Năm mươi điều đáng yêu của Việt Nam

Việt Nam quê hương tôi là một chàng lãng tử đã trải qua bao biến động đắng cay và tàn nhẫn của thời thế và lựa chọn; nhưng cũng là một cô gái tuổi 13 vừa theo cha mẹ lên chùa Hương với bao hy vọng xa và mộng ước gần.   Cân bằng trong..

Cà phê “vỉa hè” Hà Nội của người Pháp
Cà phê “vỉa hè” Hà Nội của người Pháp

Cà phê là một trong những món ẩm thực được du nhập theo sự có mặt của người Pháp vào Việt Nam. Và cũng giống như phở, cà phê bắt đầu len lỏi và đi sâu bám rễ vào cuộc sống người dân Hà thành từ những gánh hàng rong...

Bình luận (0)
Bình luận của bạn:
hFHLFZ

Hiện chưa chưa có bình luận nào. Hãy chia sẻ với chúng tôi ý kiến của bạn!