Danh sách 5 cầu chương dương hoàn kiếm hà nội hay nhất, đừng bỏ lỡ

Mời các bạn xem cầu chương dương hoàn kiếm hà nội hot nhất được tổng hợp bởi HanoiStory

Chương Dương bắc qua sông Hồng, trên quốc lộ 1 tại km170+200, địa phận Hà Nội, nối trung tâm quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên. Đây là cây cầu lớn đầu tiên được thiết kế và xây dựng tại Việt Nam mà không có sự hỗ trợ kỹ thuật của các kỹ sư nước ngoài. Ở cây cầu này, các kỹ sư cầu đường Việt Nam cố gắng hết sức để có thể tự mình thiết kế và thi công những cây cầu lớn khác. Hiện nay trên đầu cầu vẫn còn một tấm kim loại khắc tên cầu và thời gian thi công: Cầu Chương Dương – 10.1983 – 6.1985.

Lịch sử

Vào những năm 80 của thế kỷ XX, cả Hà Nội chỉ có cầu Long Biên bắc qua sông Hồng. Vì làn ô tô quá nhỏ nên luôn xảy ra tình trạng kẹt xe và cây cầu được mệnh danh là cây cầu dài nhất thế giới vì ô tô phải mất nhiều giờ mới có thể đi qua. Trong khi đó, cầu Thăng Long vẫn còn dang dở và dù có xây xong cũng không chia sẻ được nhiều do vị trí quá xa trung tâm. Vì vậy, việc dựng ngay cầu vào trung tâm Hà Nội là ưu tiên số một và chủ trương ban đầu là làm cầu treo tạm. Khi mới xây dựng, công trình có tên là “Cầu treo lò xo”. Trách nhiệm chỉ đạo thi công cầu được giao cho tân Thứ trưởng Bộ GTVT Bùi Danh Lưu.

Ông Bùi Danh Lưu và lãnh đạo Bộ GTVT thuyết phục Chính phủ cho xây cầu sắt vĩnh cửu với tốc độ cầu treo. Được sự đồng ý, ông cho phép tận dụng vật liệu “sứt đầu mẻ trán” là mấy thanh thép để làm cầu Thăng Long và rất nhiều dầm cầu đường sắt. Để những dầm sắt này phù hợp với cầu đường bộ như cầu Chương Dương, ông Lưu đã phải chỉ đạo “sửa chữa” theo cách mà thế giới chưa từng làm.

Sau một năm chín tháng, ngày 30-6-1985, cầu Chương Dương được khánh thành, vượt tiến độ 12 tháng, chấm dứt hoàn toàn tình trạng ùn tắc trên cầu Long Biên.

Cầu Chương Dương đã đi vào lịch sử mang tên đồng chí Bùi Danh Lưu. Trả lời về việc thuyết phục thành công cấp trên đổi ý, ông nói: “Bên cạnh những luận cứ khoa học, điều đặc biệt quan trọng là phải hết sức công bằng cho nước, cho dân. Bởi tiền mình xây cầu cũng là tiền của người dân”.

Thông tin chung

Đây là cây cầu nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội.

Cầu được khởi công ngày 10 tháng 10 năm 1983 và thông xe ngày 30 tháng 6 năm 1985.

Từ năm 2002, cầu được sửa chữa, gia cố.

cau-noi-quan-hoan-kiem-voi-quan-long-bien-cua-ha-noi-1671612516.png

Thông số kỹ thuật

Cầu chính là các nhịp kết cấu thép gồm 21 nhịp: 11 nhịp thép; 10 nhịp bê tông trong đó 7 nhịp phía Hà Nội và 3 nhịp phía Gia Lâm. Các nhịp dầm thép gồm các dầm liên kết với nhau theo liên kết hình học tam giác của bản dầm 89,28 m rất đặc biệt chỉ có ở cây cầu này. Các kỹ sư Việt Nam đã vận dụng sáng tạo và “sửa chữa” hai loại dầm là dầm 105,28m và dầm 73,28m thành loại dầm 89,28m, tận dụng vật liệu sẵn có trong nước.

 • Chiều dài: 1.230m.
 • Tải trọng: H30.
 • Phân tải trọng: cầu được chia làm 4 làn xe lưu thông hai chiều, ở giữa có lề rộng 5m mỗi bên. Ngoài cùng có làn đường dành cho xe máy rộng 1,5m.
 • Đơn vị thiết kế: Viện thiết kế giao thông (nay là Tổng công ty tư vấn thiết kế GTVT TEDI).
 • Đơn vị thi công: Liên hiệp các xí nghiệp giao thông vận tải khu vực 1 và cụm công trình cầu Thăng Long.

Ý nghĩa cầu Chương Dương gắn bó lịch sử hội nhập phát triển của Thủ Đô

Cầu Chương Dương được xây dựng thành công đã minh chứng cho tinh thần tự lực, tự cường của dân tộc ta trên con đường đổi mới và phát triển đất nước. Trong bối cảnh VLXD thiếu hụt trầm trọng, công nghệ thi công thô sơ, lạc hậu, Nhà nước và nhân dân ta vẫn quyết tâm, nỗ lực không ngừng để đưa ra những sáng kiến ​​cải tiến kỹ thuật sáng tạo trong công tác sửa chữa. dầm, xử lý nền, tháo gỡ khó khăn, bất cập trong quá trình thi công cầu Chương Dương.

Một trong những sáng kiến ​​được lãnh đạo Bộ GTVT thúc đẩy là cải hoán, hồi sinh búa máy Đan Mạch của kỹ sư Vũ Kim Chung. Nhờ đó đã giúp các đơn vị thi công rút ngắn thời gian đóng cọc cho trụ cầu.

Cho đến hôm nay, khi nhắc lại quãng thời gian ấy, nhiều công nhân thi công cầu Chương Dương vẫn còn nhớ rõ hình ảnh những kiện tướng ngày đêm đóng cọc trên sông Hồng. Trời lạnh thấu xương nhưng những người thợ bền bỉ, kiên cường vẫn lao động quên mình, tiếng cọc đóng xuống lòng sông cứ vang vọng không dứt, làm rung chuyển cả thành phố dù đã nửa đêm. Cũng có những buổi dầm mưa, lội ngược bão lũ mỗi khi đổ bê tông móng cầu; những ngày nắng cháy da để kéo, hối hả lắp những thanh xà thép nặng đến hàng chục tấn vào móng,…

Những hình ảnh không thể nào quên ấy đã khắc sâu ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc ta. Nó không chỉ tồn tại trong thời kỳ kháng chiến, bảo vệ độc lập mà còn được tiếp tục và phát huy mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Ngoài ra, cây cầu nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, nối sang quận Long Biên và các vùng lân cận, chứng kiến ​​sự đổi thay của thủ đô trong suốt 40 năm qua. Kể từ khi được khánh thành, cầu Chương Dương đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với giao thông cũng như phát triển kinh tế của Hà Nội. Cây cầu đã giải quyết cơ bản việc giao lưu văn hóa, kinh tế, xã hội giữa Thủ đô với các tỉnh phía Bắc sông Hồng, “thay da đổi thịt” cho vùng đất phía Đông Hà Nội, thúc đẩy giá trị bất động sản. Việc sản xuất ở đây đang phát triển nhanh chóng.

Tận dụng tối đa những lợi thế vượt trội mà cầu Chương Dương mang lại, nhiều nhà đầu tư BĐS trong và ngoài nước đã lựa chọn phía Đông Thủ đô là địa điểm để phát triển các dự án, BĐS khu đô thị hiện đại. bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có Vinhomes – một trong những chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Cầu Chương Dương là công trình giao thông trọng điểm ở cửa ngõ phía Đông Thủ đô Hà Nội, nối hai bờ sông Hồng. Trong suốt hơn 3 thập kỷ qua, cây cầu là chứng nhân lịch sử quan trọng trong công cuộc phát triển, đổi mới của đất nước và là một phần ý nghĩa của lịch sử Thủ đô.

Top 5 cầu chương dương hoàn kiếm hà nội tổng hợp bởi HanoiStory

Đường Cầu Chương Dương, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội

 • Tác giả: tinbds.com
 • Ngày đăng: 09/06/2022
 • Đánh giá: 4.99 (738 vote)
 • Tóm tắt: Đường Cầu Chương Dương, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh …

Cầu Chương Dương, Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Tác giả: timduongdi.com
 • Ngày đăng: 08/09/2022
 • Đánh giá: 4.68 (454 vote)
 • Tóm tắt: Cầu Chương Dương, Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội … Giờ làm việc: … Giờ làm việc có thể thay đổi vào dịp Lễ, Tết. … Mô Tả: Cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng, trên …

Cầu Chương Dương (Tp.Hà nội) – BRITEC

 • Tác giả: britec.com.vn
 • Ngày đăng: 04/12/2022
 • Đánh giá: 4.41 (305 vote)
 • Tóm tắt: Vị trí: Cầu Chương Dương vượt sông Hồng nối quận Long Biên với quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Phạm vi dự án: Chiều dài cầu 1210,95m.

Đường Đường Cầu Chương Dương, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Tác giả: diachiso.vn
 • Ngày đăng: 11/11/2022
 • Đánh giá: 4.34 (433 vote)
 • Tóm tắt: Diachiso.vn là cổng thông tin tìm kiếm dịch vụ chất lượng nhất Việt Nam. Diachiso.vn cung cấp hàng trăm nghìn địa điểm dịch vụ và thẻ ưu đãi cho cộng đồng …

Cầu Chương Dương – chứng nhân sự đổi mới của Thủ đô

 • Tác giả: nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn
 • Ngày đăng: 10/04/2022
 • Đánh giá: 3.95 (580 vote)
 • Tóm tắt: (HNM) – Cầu Chương Dương là cây cầu huyết mạch nơi cửa ngõ phía Đông của Hà Nội, kết nối đôi bờ sông Hồng. Trong suốt hơn 3 thập kỷ qua, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nằm ở vị trí đắc địa kết nối trung tâm quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên và các vùng lân cận, từ năm 1985 đến nay, cầu Chương Dương đóng vai trò quan trọng đối với giao thông, phát triển kinh tế Thủ đô. Cầu đã góp phần giải quyết cơ bản việc giao …

Related Posts

Tổng hợp 5 chung cư an khánh hà nội tốt nhất hiện nay

Danh sách chung cư an khánh hà nội hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Top 5 hà nội vĩnh phúc hot nhất, bạn nên biết

Dưới đây là danh sách hà nội vĩnh phúc mới nhất

Danh sách 4 tranh canvas hà nội hay nhất

Dưới đây là danh sách tranh canvas hà nội hữu ích nhất được tổng hợp bởi HanoiStory

Tổng hợp 5 viện dinh dưỡng quốc gia hà nội hay nhất

Các bạn đang xem viện dinh dưỡng quốc gia hà nội hay nhất được tổng hợp bởi HanoiStory

Tổng hợp 5 điện thoại samsung cũ giá rẻ tại hà nội tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Mời các bạn xem điện thoại samsung cũ giá rẻ tại hà nội hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Top 4 đăng ký thường trú tại hà nội hay nhất

Dưới đây là danh sách đăng ký thường trú tại hà nội hay nhất được tổng hợp bởi HanoiStory