Danh sách 5 chùa quán sứ hà nội hay nhất

Xin chia sẻ chùa quán sứ hà nội hot nhất được tổng hợp bởi HanoiStory

Giữa Hà Nội sừng sững một ngôi chùa linh thiêng có lịch sử hàng trăm năm phát triển, đó là chùa Quán Sứ. Tọa lạc tại trung tâm thành phố, chùa Quán sứ trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho các Phật tử và du khách khi đến tham quan Hà Nội. Đến với bài viết này, cùng tìm hiểu ngay về ngôi chùa cổ kính này.

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

1. Giới thiệu chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ được xây dựng trong khoảng thế kỷ XIV – XV. Tùng Lâm Quán Sứ mang hai sứ mệnh vừa là một trong những danh lam cổ tử bậc nhất Hà thành vừa là văn phòng của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

chùa quán sứ

Chùa Quán Sứ – danh lam cổ tử bậc nhất xứ Hà Thành

Trong gần nửa thế kỷ qua, Chùa Quán Sứ thường là nơi được lựa chọn để tổ chức các sự kiện quan trọng của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và thế giới. Tại đây luôn diễn ra các hội nghị, hội thảo do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức để thúc đẩy tinh thần nghiên cứu Phật học và sự ảnh hưởng của tư tưởng Phật giáo thời Trần đến văn hóa Việt.

 • Địa chỉ: 73 P. Quán Sứ, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3942 2427
 • Khởi lập: Thế kỷ 15
 • Người sáng lập: Vua Lê Thế Tông
 • Quản lý: Giáo hội Phật giáo Việt Nam
 • Fanpage: facebook.com/chuaquansu.73quansu

1.1. Chùa Quán Sứ ở đâu?

Chùa Quán Sứ hiện nay ngụ tại địa chỉ 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hà Nội, nằm ngay cạnh trung tâm Hà Nội, cách Hồ Hoàn Kiếm chỉ 1 km.

chùa quán sứ ở đâu

Du khách thập phương dâng hương lễ tại chùa Quán Sứ

Khi du khách đến thăm Hà Nội, ghé qua chùa Quán Sứ thắp hương lễ Phật, cảm nhận sự thanh tịnh của chốn linh thiêng.

Xem thêm về Chùa Quán Sứ tại Wikipedia

1.2. Hướng dẫn di chuyển đến chùa Quán Sứ Hà Nội

Đến chùa Quán Sứ, bạn có thể sử dụng bất kỳ phương tiện các nhân hoặc công cộng, tất cả đều thuận tiện và dễ dàng.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ Hồ Hoàn Kiếm, hãy đi theo cung đường từ Lê Thái Tổ về hướng đường Bà Triệu. Khi đến ngã tư Trần Hưng Đạo, bạn cần rẽ phải gặp vòng xuyến tại Quảng trường Lao Động, đến đây bạn rẽ phải vào phố Quán Sứ và đi tiếp khoảng 150m là đến chùa. Bạn có thể gửi xe tại khu vực gần đó sau đó gửi xe và đi bộ vào chùa.

Với các bạn muốn đến chùa bằng phương tiện xe bus, có thể chọn các tuyến xe số 01, 32 , 40 có điểm dừng rất gần chùa Quán Sứ.

1.3. Thời gian mở cửa chùa Quán Sứ

Thông thường chùa Quán Sứ mở cửa từ 6h00 đến 19h00 tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên vào các dịp lễ, chùa thường đóng cửa muộn hơn, bạn có thể đến chùa dâng hương, tham quan, vãn cảnh.

2. Đôi nét kiến trúc tại chùa Quán Sứ

Đến thăm chùa Quán Sứ, ngôi chùa nổi bật giữa lòng Hà Nội, bạn sẽ bắt gặp những hạng mục tiêu biểu gồm tam quan, chính điện, thư viện, nhà khách, giảng đường và tăng phòng.

Ngôi chùa thiêng Quán Sứ là sự kết hợp hài hòa theo bố cục “nội Công ngoại Quốc”. Từng khung cửa đều được thiết kế xây dựng bằng gỗ quý tạo nên sự hài hòa, cổ kính cho ngôi chùa.

bốc bát hương chùa quán sứ

Quang cảnh chùa Quán Sứ

Tam quan chùa được thiết kế với 3 tầng mái, ở giữa là lầu chuông. Từ ngoài nhìn vào bạn sẽ thấy chùa mang đậm phong cách đình chùa của khu vực trung du Bắc bộ với vòm mái lợp ngói vảy cá đỏ.

Đi từ cổng tam quan chính sẽ dẫn chúng ta tới khoảng sân lát gạch, bạn đi lên 11 bậc thềm là dẫn vào chính điện. Không gian chính của chùa được xây dựng theo hình vuông, bao gồm 2 tầng, xung quanh sẽ là hành lang dài. Tòa Tam Bảo được đặt tại tầng 2.

Điện thờ Phật được bài trí trang nghiêm với các pho tượng lớn, thếp vàng được đặt theo từng bậc.

Tại bậc cao nhất ở trong cùng là sự xuất hiện của ba vị Phật Tam Thế. Phật A Di Đà được đặt trang trọng ở chính giữa điện, ở hai bên Ngài là tượng của Bồ Tát Quan Thế Âm và Đại Thế Chí.

Bậc tiếp theo là thờ Phật Thích Ca ở giữa và hai bên là Tôn giả A Nam Đà và Ca Diếp.

Bậc thấp nhất ngoài cùng là Tòa Cửu Long được đặt giữa tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Vương.

Thư viện, phòng khách, giảng đường và tăng phòng được bố trí tại hai bên và sân sau của chùa. Chùa Quán Sứ lưu trữ nhiều tài liệu quý của Phật Giáo và cũng là trung tâm nghiên cứu, giảng dạy Phật Giáo lớn nhất tại Việt Nam.

3. Chùa Quán Sứ thờ ai, trụ trì hiện nay?

Chùa Quán Sứ được trụ trì bởi Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN.

Chùa Quán Sứ là nơi trang nghiêm thờ Phật, các vị Bồ Tát cùng Thiền sư Nguyễn Minh Không. Tại gian Quán Âm của chùa đặt bức tượng sáp của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ với tạo hình tỉ lệ 1:1 rất chân thực. Ngài có công rất lớn để ra đời Giáo hội Phật Giáo Việt Nam năm 1981.

4. Một số sự kiện lớn tại Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ được mệnh danh là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất Hà Thành. Trong những ngày mùng 1, ngày Rằm hay các ngày Lễ Tết, các Phật tử, du khách thường đến chùa cầu nguyện mong muốn có sức khỏe, bình an cho bản thân và gia đình. Dưới đây là một số sự kiện lớn không thể bỏ qua tại Tùng Lâm Quán Sứ.

kinh nghiệm đi chùa quán sứ

Hình ảnh các sư thầy tụng kinh tại chùa Quán Sứ

4.1 Triển lãm nghệ thuật Sen Việt – Vẻ đẹp thuần khiết

Từ ngày 25/03 – 31/3/2023, tại chùa Quán Sứ sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật Sen Việt – Vẻ đẹp thuần khiết – “The Art Of Purity” do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UNESCO cùng các hoạ sĩ tài năng phối hợp thực hiện với mong muốn mang đến cho Quý Phật tử cùng Quý vị khán giả thấu hiểu được sự thuần khiết của hoa SEN và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.

Sen chùa quán sứ

Triển lãm nghệ thuật Sen Việt – vẻ đẹp thuần khiết tại chùa Quán Sứ

Tại triển lãm, Quý vị sẽ có cơ hội duy nhất được chứng kiến tác phẩm Vỏ Tương Lai nổi danh toàn thế giới cùng 75 tác phẩm nghệ thuật về SEN vô cùng quý giá và những Minigame giá trị. Kính mời quý vị ghé thăm chùa và dự triển lãm nghệ thuật đặc biệt này.

4.2 Cầu An tại chùa Quán Sứ

Cầu an là hoạt động thường xuyên được tổ chức tại chùa Quán Sứ. Cầu An là nghi lễ thiết kế, tụng kinh, cầu nguyện cho người sống được bình an, cầu cho người đã mất được thoát khỏi cảnh khổ sanh.

Nghi thức cầu an tại chùa Quán Sứ thường được tổ chức vào ngày mùng 1 và ngày Rằm (âm lịch) hàng tháng. Hiện chùa vẫn mở đơn đăng ký Cầu An cho các Phật tử trên toàn quốc.

Trong sự kiện Cầu an đặc biệt Xuân Quý Mão, chùa Quán Sứ sẽ đặc biệt tổ chức khóa lễ Cầu An đầu năm được chủ trì bởi Thượng tọa Thích Thanh Tuấn và được phát sóng vào ngày 01/02/2023 trên các nền tảng Youtube và Fanpage của Truyền hình An Viên.

Cầu an chùa Quán Sứ

Cầu an chùa Quán Sứ

Tham gia Đăng ký Cầu An dành riêng cho Xuân Quý Mão Tại Đây.

Tham gia đăng ký cầu an hàng tháng ngay TẠI ĐÂY.

4.3 Cầu Siêu tại chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ là nơi gửi gắm vong hồn của thai nhi và những buổi cầu siêu cho các sinh linh cũng thường xuyên được diễn ra tại đây.

Hằng năm cứ đến tháng 7 hằng năm, mọi người thường đến đây để dâng hương, cầu cho linh hồn của người thân sớm siêu thoát. Đây cũng là dịp để mọi người sám hối, tưởng nhớ đến những người con chưa được chào đời.

4.4 Lễ Phật Đản chùa Quán Sứ

lễ phật đản chùa quán sứ

Đại lễ Phật Đản tại chùa Quán Sứ năm 2022

Lễ Phật Đản là chính lễ được tổ chức hằng năm tại chùa Quán Sứ, quy tụ các Chư Tăng Ni cùng quý Phật tử tham dự. Đại lễ Phật Đản là một trong những ngày lễ trọng đại của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam nhằm tưởng nhớ đến ngày Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Sự kiện lớn này thường diễn ra vào tháng Tư (âm lịch) hàng năm và rất được mọi người mong chờ.

Xem thêm: Trang nghiêm lễ tắm Phật tại Đại lễ Phật đản chùa Quán Sứ | Phật đản 2022

4.5 Vu Lan tại chùa Quán Sứ

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ lớn của Giáo hội và được tổ chức tại khắp các chùa trên cả nước. Đến ngày lễ Vu Lan, mọi người con sẽ lên chùa, tự cài cho mình một bông hoa và tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc tới người sinh thành.

Vu Lan thường được tổ chức vào ngày Rằm tháng Bảy, đến ngày này, du khách cùng Phật tử sẽ đến chùa Quán Sứ, để nghe tụng kinh và cầu nguyện cho cha mẹ.

4.6 Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc

Đại hội Đại biểu Phật giáo là một trong những sự kiện quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được tổ chức 5 một lần nhằm suy tôn Đức Pháp chủ và Hội đồng Chứng minh; suy cử Chủ tịch Hội đồng Trị sự và Hội đồng Trị sự GHPGVN cùng các cơ quan trực thuộc, lãnh đạo các Ban, Viện Trung ương để điều hành mọi hoạt động của Giáo hội trong 5 năm tiếp theo.

Chùa Quán Sứ là trụ sở của Trung ương Giáo hội, vì vậy đây là nơi chuẩn bị cho mọi công tác tổ chức, nghinh đón các Đại biểu và thực hiện các nghi lễ quan trọng.

chùa quán sứ

Hình ảnh Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX từ 27/11 – 29/11/2022

4.7 Giật Lộc Khai Xuân Chùa Quán Sứ

5. Bỏ túi kinh nghiệm đi chùa Quán Sứ

số điện thoại chùa quán sứ hà nội

Cuốn sổ tay giúp bạn đi chùa “chuẩn không cần chỉnh”

Chùa Quán Sứ là nơi linh thiêng, bởi vậy khi đến với chùa Quán Sứ, có một số lưu ý không thể bỏ qua như sau:

 • Về trang phục khi lễ chùa cần có màu sắc nhã nhặn, nên lựa chọn những trang phục đơn sắc, thể hiện sự tôn nghiêm trước cửa Phật.
 • Về việc chuẩn bị khi lễ chùa không cần quá cầu kỳ, cần chuẩn bị các lễ vật chay và hạn chế tối đa sử dụng đồ mặn trong làm lễ.
 • Mục tiêu duy nhất khi lên chùa là bình an. Lên chùa hướng nguyện cầu bình an và sức khỏe cho bản thân và gia đình.
 • Khi hành lễ tại chùa cần chú ý về thứ tự hành lễ: Trước tiên chúng ta nên hành lễ ở nhà thờ Tổ, sau đó là hành lễ trước điện Tam Bảo rồi rẽ sang ban Đức Ông và cuối cùng là ban Đức Thánh Hiền. Sau khi đặt lễ chính điện thì thắp hương ở các bàn thờ khác của nhà Bái Đường và cuối cùng là đến nhà trai giới để thăm hỏi các vị sư, trụ trì và tùy tâm công đức.

Và tất cả những lưu ý khi lên chùa đã được An Viên đúc kết lại và cho ra đời cuốn sổ tay “Đâu khó có An Viên” – chia sẻ kinh nghiệm đi chùa chuẩn không cần chính.

Tham khảo: Đâu Khó Có An Viên – Cuốn sổ tay giúp bạn đi chùa “Chuẩn không cần chỉnh”

6. Văn phòng Truyền hình An Viên tại chùa Quán Sứ

Bạn đang đọc thông tin trên kênh https://anvientv.com.vn/ và có thể không biết văn phòng của Truyền hình An Viên được đặt ngay tầng 2 trong khuôn viên chùa Quán Sứ.

Truyền hình An Viên hay An Viên TV là kênh thông tin chính thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa TS. Thích Đức Thiện làm Tổng biên tập. Các chương trình sẽ được phát trên kênh BTV9, đi kèm với đó là hệ thống các kênh thông tin online bao gồm: Website, Facebook, Youtube, TikTok, Instagram… Văn phòng tại chùa Quán Sứ bao gồm các bộ phận: Hành chính nhân sự, Phòng Kỹ thuật, Phòng Sáng tạo nội dung, Phòng Kinh doanh, Phòng ghi hình.

Tại đây, các phòng sẽ phụ trách nội dung online trên các kênh truyền thông của An Viên TV, cung cấp đến khán giả và quý Phật tử những thông tin nhanh chóng, chính xác, tổ chức và hỗ trợ truyền thông các sự kiện lớn nhỏ trong khuôn khổ Giáo hội Phật giáo.

Bài viết trên đã tổng hợp lại những thông tin cơ bản nhất về chùa Quán Sứ, hi vọng có thể giúp ích tới bạn. Đến chùa, nơi để chúng ta tìm được sự bình yên trong tâm hồn.

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

Top 5 chùa quán sứ hà nội tổng hợp bởi HanoiStory

Du xuân lễ Phật chùa Quán Sứ – ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội – VOV

 • Tác giả: vov.vn
 • Ngày đăng: 12/20/2022
 • Đánh giá: 4.94 (784 vote)
 • Tóm tắt: Nhân thế gọi tên là chùa Quán Sứ. Chùa tọa lạc tại số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thông tin phật giáo, đạo phật, thư viện phật giáo

 • Tác giả: vuonhoaphatgiao.com
 • Ngày đăng: 03/28/2022
 • Đánh giá: 4.54 (319 vote)
 • Tóm tắt: Chùa ở số nhà 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. xưa kia nơi đây thuộc thôn Yên Tập, huyện Thọ Xương, Thăng Long. Vào thời vua Lê Thế Tông, các nước Chiêm …

Chùa Quán Sứ – Danh lam cổ tự bậc nhất Hà Thành

 • Tác giả: traveloka.com
 • Ngày đăng: 08/19/2022
 • Đánh giá: 4.24 (505 vote)
 • Tóm tắt: Chùa Quán Sứ tọa lạc tại số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Ngôi chùa chỉ cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 1km nên …

Chùa Quán Sứ – Ngôi chùa cổ linh thiêng nổi tiếng nhất ở Hà Nội

Chùa Quán Sứ - Ngôi chùa cổ linh thiêng nổi tiếng nhất ở Hà Nội
 • Tác giả: tienamphu.com
 • Ngày đăng: 11/08/2022
 • Đánh giá: 4.05 (556 vote)
 • Tóm tắt: Chùa Quán Sứ – Đây chính là ngôi chùa cổ kính và vô cùng linh thiêng nằm ngay trung tâm thành phố Hà Nội. Hầu hết các phật tử khi đến với Hà …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chùa Quán Sứ – Đây chính là ngôi chùa cổ kính và vô cùng linh thiêng nằm ngay trung tâm thành phố Hà Nội. Hầu hết các phật tử khi đến với Hà Nội đều không thể bỏ qua địa điểm linh thiêng này. Để hiểu sâu thêm về ngôi chùa linh thiêng này, các bạn …

CHÙA QUÁN SỨ – Di tích lịch sử – văn hoá Hà Nội

CHÙA QUÁN SỨ – Di tích lịch sử – văn hoá Hà Nội
 • Tác giả: ditichlichsu-vanhoahanoi.com
 • Ngày đăng: 04/12/2022
 • Đánh giá: 3.9 (446 vote)
 • Tóm tắt: Chùa Quán Sứ tên chữ 舘 使 寺, có từ thế kỷ 15, năm 1942 được xây dựng lại và năm 1980 trở thành trụ sở trung ương của Giáo hội Phật giáo …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chùa Quán Sứ mới đây lại được trùng tu và nâng cấp, chủ yếu ở khu vực giữa và phía sau. Các tòa nhà chính và nhà phụ đều xây cao và rộng rãi, tường vẫn được quét vôi vàng như trước kia. Toà hậu đường gồm có 3 tầng, tầng giữa nối với chính điện qua …