Tổng hợp 5 chùa trấn quốc hà nội hay nhất, đừng bỏ lỡ

Xin chia sẻ chùa trấn quốc hà nội hay nhất và đầy đủ nhất

 • Chùa trấn quốc địa chỉ: Đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội
 • Hướng dẫn đường đi đến chùa.

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của thủ đô, thu hút rất đông du khách tới thăm quan và lễ bái mỗi năm. Đặc biệt, năm 2016, chùa Trấn Quốc đã lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do báo Daily Mail của Anh bình chọn.

Xem thêm: Đền Quán Thánh ngôi đền trấn phương bắc của Thăng Long kinh kì

Lịch sử chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc ban đầu có tên là chùa Khai Quốc, xây dựng vào năm 541 thuộc thời Tiền Lý. Lúc đó, chùa nằm gần bờ sông Hồng bởi vậy khi đê sạt lở vào năm 1615 (đời vua Lê Trung Hưng), chùa được di dời vào phía trong đê Yên Phụ khu gò đất Kim Ngưu. Sau đó, trong khoảng thế kỉ 17, chúa Trịnh cho đắp đê Cố Ngự (nay là đường Thanh Niên) để nối với đảo Kim Ngưu. Chùa đổi tên thành chùa Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông (1681 – 1705) với ý nghĩa mong muốn đây sẽ là nơi giúp dân xua đi thiên tai, đem lại cuộc sống bình yên cho toàn dân. Và cái tên đó được sử dụng cho tới tận ngày nay.

Xưa kia, chùa Trấn Quốc là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Các vua Lý, Trần vẫn thường hay vãn cảnh và ngự giá cúng lễ vào các dịp lễ, Tết tại chùa bởi vậy mà có nhiều cung điện đã được xây dựng phục vụ việc nghỉ ngơi của vua: cung Thúy Hoa, điện Hàm Nguyên.

Chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Kiến trúc chùa Trấn Quốc

Chùa tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông của Hồ Tây, nép mình trầm mặc trên con đường Thanh Niên tấp nập. Là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ lâu, chùa Trấn Quốc đã trải qua rất nhiều lần trùng tu, diện mạo có phần thay đổi, quy mô và kiến trúc của chùa hiện giờ là kết quả của một đợt trùng tu lớn năm 1815. Tổng diện tích chùa khoảng hơn 3000m2, bao gồm vườn tháp, nhà tổ và thượng điện.

Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa thuộc hệ phái Bắc tông với kết cấu và kiến trúc theo nguyên tắc khắt khe của Phật Giáo gồm 3 ngôi chính: Tiền đường, nhà thiêu hương và Thượng điện nối với nhau thành hình chữ Công (工).

Nhà Tiền đường có hướng về phía Tây, phía sau có nhà Tam bảo. Hai dãy hành lang nằm hai bên nhà thiêu hương và Thượng điện. Phía sau Thượng điện là gác chuông nằm trên trục sảnh đường chính với kiến trúc ba gian có mái chồng diêm. Nhà tổ nằm bên trái Thượng điện và bên trái là nhà bia hiện còn lưu giữ 14 tấm bia mang nhiều giá trị lịch sử và văn hóa.

Phía trước chính điện chùa Trấn Quốc có đặt một lư hương lớn (Ảnh: Sưu tầm)

Những tấm bia đá khắc ghi lại dấu ấn lịch sử của chùa (Ảnh: Sưu tầm)

Năm 1998, ngôi Bảo Tháp lục độ đài sen được xây dựng, đến năm 2003 thì hoàn thành tạo thành khu vườn tháp của chùa. Ngôi Bảo Tháp cao 15m, gồm 11 tầng. Ở mỗi tầng tháp có đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý màu trắng trong mỗi ô cửa hình vòm. Đặc biệt, trên đỉnh có một tháp sen 9 tầng (Cửu phẩm liên hoa) được tạc bằng đá quý, tạo nên vẻ đẹp uy nghi, linh thiêng nhưng lại rất mềm mại. Bảo Tháp được dựng đối xứng với cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ tặng năm 1959 trong chuyến đến thăm thủ đô Hà Nội của ông. Cây bồ đề này được chiết từ cây đại bồ Đạo Tràng – nơi mà Đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ.

Bảo Tháp chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Ngôi Bảo Tháp nhìn từ xa (Ảnh: Sưu tầm)

Cây bồ đề chùa Trần Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Hiện nay, chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật và Bồ Tát có giá trị lớn được đặt chủ yếu ở Thượng điện. Trong đó nổi bật nhất là bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn được làm từ gỗ, sơn son thiếp vàng, là bức tượng Niết bàn đẹp ở Việt Nam.

Những bức tượng quý của chùa được đặt ở nơi trang trọng nhất (Ảnh: Sưu tầm)

Qua bao thăng trầm của thời gian, chùa Trấn Quốc vẫn nằm đó uy nghi, mang nét yên bình mà cổ kính giữa lòng Hà Nội tấp nập. Hàng năm, chùa thu hút rất đông phật tử thập phương, du khách trong và ngoài nước đến dâng hương, lễ phật cũng như vãn cảnh chùa.

Top 5 chùa trấn quốc hà nội tổng hợp bởi HanoiStory

Ghé thăm chùa Trấn Quốc – TOP 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới

 • Tác giả: traveloka.com
 • Ngày đăng: 05/06/2022
 • Đánh giá: 4.89 (667 vote)
 • Tóm tắt: Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ ở Việt Nam nằm ở số 46 Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, có tuổi đời lên đến 1500 năm. Chùa tọa lạc trên …

Trấn Quốc – ngôi chùa đẹp bậc nhất thế giới bình yên giữa lòng Hà Nội cổ

Trấn Quốc - ngôi chùa đẹp bậc nhất thế giới bình yên giữa lòng Hà Nội cổ
 • Tác giả: blog.mytour.vn
 • Ngày đăng: 03/20/2022
 • Đánh giá: 4.46 (569 vote)
 • Tóm tắt: Trấn Quốc được xem là ngôi chùa lâu đời nhất ở Thăng Long – Hà Nội khi có lịch sử lên đến 1500 năm. Ngôi chùa tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trang Thrillist đánh giá chùa Trấn Quốc có kiến trúc như một bông sen đang nở rộ, làm người ta liên tưởng đến đài sen của Phật tổ. Trước mặt tiền chính là khoảng sân lớn được lát gạch đỏ, có lư hương lớn ở giữa để du khách và Phật tử đến dâng hương. …

Chùa Trấn Quốc – Cổ tự 1500 tuổi linh thiêng giữa lòng Hà Nội

Chùa Trấn Quốc - Cổ tự 1500 tuổi linh thiêng giữa lòng Hà Nội
 • Tác giả: loiphong.vn
 • Ngày đăng: 06/08/2022
 • Đánh giá: 4.23 (397 vote)
 • Tóm tắt: Nằm ở phía Đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ linh thiêng hơn 1500 năm tuổi ở thủ đô Hà Nội. Ngôi chùa không chỉ nổi tiếng bởi sự linh thiêng mà còn có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dưới thời vua Lê Kinh Tông, do bãi sông bị sạt lở nên chùa đã rời đến một hòn đảo nhỏ trên hồ Tây gọi là Kim Ngưu – Đảo Cá Vàng. Nơi đây, các vua nhà Lý dựng cung Thúy Hoa làm nơi hóng mát, xem đua thuyền, đánh cá. Vào thời Trần, nơi đây cũng được …

Tham quan chùa Trấn Quốc – Cổ tự ngàn năm tuổi bên hồ Tây

 • Tác giả: mia.vn
 • Ngày đăng: 10/24/2022
 • Đánh giá: 4.09 (275 vote)
 • Tóm tắt: Nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ linh thiêng được nhiều người dân thủ đô ghé đến thắp hương.

Cùng Khám Phá Chùa Trấn Quốc, Hà Nội

 • Tác giả: klook.com
 • Ngày đăng: 10/20/2022
 • Đánh giá: 3.89 (308 vote)
 • Tóm tắt: Chùa Trấn Quốc là một ngôi chùa cổ kính, vẹn nguyên dáng hình như thuở tạo dựng ban đầu cách đây 1.500 năm. Ngôi chùa này nguyên là Chùa Khai …

Related Posts

Tổng hợp 5 chung cư an khánh hà nội tốt nhất hiện nay

Danh sách chung cư an khánh hà nội hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Top 5 hà nội vĩnh phúc hot nhất, bạn nên biết

Dưới đây là danh sách hà nội vĩnh phúc mới nhất

Danh sách 4 tranh canvas hà nội hay nhất

Dưới đây là danh sách tranh canvas hà nội hữu ích nhất được tổng hợp bởi HanoiStory

Tổng hợp 5 viện dinh dưỡng quốc gia hà nội hay nhất

Các bạn đang xem viện dinh dưỡng quốc gia hà nội hay nhất được tổng hợp bởi HanoiStory

Tổng hợp 5 điện thoại samsung cũ giá rẻ tại hà nội tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Mời các bạn xem điện thoại samsung cũ giá rẻ tại hà nội hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Top 4 đăng ký thường trú tại hà nội hay nhất

Dưới đây là danh sách đăng ký thường trú tại hà nội hay nhất được tổng hợp bởi HanoiStory