Chùa Trấn Quốc – Ngôi chùa cổ có lịch sử trên 1500 năm

Quốc gia thịnh vượng, gia đình yên bình, mọi việc như ý, cầu mong tưởng nhớ đến đây lại đến đây người dân Hà Nội đến đây lại đến đây mỗi dịp ngày đầu tháng, ngày trăng rằm hoặc đầu năm mới, một ngôi chùa rất thiêng liêng, đây là nơi nổi tiếng Hà Nội dân cư và du khách quốc tế đến để tìm hiểu văn hóa tâm linh, điểm du lịch nổi tiếng không chỉ ở nước ta mà còn ở nhiều quốc gia khác, địa điểm du lịch này là nơi không chỉ mong cầu sự an lành và thịnh vượng cho dân tộc mà còn là nơi tưởng nhớ và tôn kính các vị thần trong lịch sử như Quốc Trấn hay Khai Quốc chùa được gọi với nhiều cách khác nhau, nhưng trước mặt chúng ta là Quốc Trấn Chùa.

Đến thăm, bày tỏ lòng kính trọng, chùa Trấn Quốc Hà Nội nằm ở phía Đông Hồ Tây, là một địa điểm tôn giáo thuộc quản lý của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Chùa mở cửa hàng ngày từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều cho du khách và người dân.

Giới thiệu về chùa Trấn Quốc

Đầu vào: Cầu nguyện, thờ phượng, các vị quan thời xưa thường tới chùa trong các dịp lễ. Chùa trước đây là trung tâm tôn giáo Phật giáo vào thời kỳ Lý Trần. Chùa đã tồn tại được hơn 1500 năm tính từ hiện tại, đây là một trong những ngôi chùa có tuổi đời lâu nhất Việt Nam.

Địa chỉ chùa Trấn Quốc ở đâu?

Chùa nằm trên một hòn đảo ở phía Đông Hồ Tây, địa chỉ cụ thể là nằm trên đường Thanh Niên, phố Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Chùa khá gần các địa điểm giải trí, du lịch khác ở Hà Nội như công viên Bách Thảo 1km; đền Quán Thánh 1,1km; quảng trường Ba Đình 1,5km; hoàng thành Thăng Long cách 2,3km và chợ Đồng Xuân cách 2,7km.

Làm thế nào để đi đến đây?

Di chuyển đến đây thông qua việc sử dụng xe buýt, xe máy hoặc taxi là phương pháp cụ thể mà du khách có thể sử dụng.

Của chùa là xe số 50 đi qua. Xe này hoạt động từ 5 giờ 00 phút đến 20 giờ 45 phút hàng ngày, với tần suất 20 phút mỗi chuyến và giá vé là 7.000đ/người/lượt. Du khách nên xuống tại điểm dừng trên đường Thanh Niên và sau đó tiếp tục đi bộ đến cổng chùa. Xe buýt

Đối với những du khách sử dụng xe ga, có thể đi từ trung tâm thành phố tới đây trong khoảng 20 phút. Sau đó, đỗ xe ở bãi đỗ xe đối diện cổng chùa Trấn Quốc, gần quầy kem Tây Hồ. Giá vé đỗ xe dao động từ 5.000 – 10.000đ/xe/lượt. Xe ga.

Grab hoặc Taxi là một số công ty vận chuyển khách tại Hà Nội. Các công ty taxi ở Hà Nội bao gồm Taxi Thanh Nga – 024 38 215 215; Taxi Group – 024 38 26 26 26; Taxi Mai Linh – 024 38 333333.

Tìm hiểu Chùa Trấn Quốc thờ ai?

Ngôi đền là nơi tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của đạo Phật, dưới sự quản lý của Tổ chức Phật giáo Việt Nam.

Các bậc quân vương thời xưa thường đến chùa để cầu nguyện. Ví dụ, trong thời kỳ của vua Lê Nhân Tông, chùa là nơi thái hậu Ỷ Lan thường ghé thăm để trò chuyện. Chùa cũng được vua Minh Mạng, vua Thiệu Trị ghé thăm và tài trợ cho việc tu sửa.

Nguồn: @lethanh2408
Nguồn: @lethanh2408

Đi tham quan Chùa Trấn Quốc có gì đặc biệt?

Khi đến đây, đề xuất cho bạn rằng một bài văn khấn chùa Trấn Quốc đã được sắp xếp trước sẽ giúp bạn dễ dàng cầu nguyện hơn. Mọi người thường cầu nguyện cho sự an lành, hạnh phúc của gia đình hoặc cầu cho vận may, tài chính, thành công nghề nghiệp khi tham dự lễ tại chùa.

Nhà Tổ cúng, sau đó đến ban Tam Bảo (lễ chay), cuối cùng là bạn nên cúng ở ban Đức Ông (nên là lễ mặn). Quy trình cúng thì đầu tiên.

Nguồn: @nltd1905
Nguồn: @nltd1905

Được tôn vinh là ngôi chùa đã chào đón tổng thống Ấn Độ hai lần và tổng thống Nga một lần khi họ đến thăm Việt Nam.

Quy định:

Đoạn văn đã được chỉnh sửa: Chùa Trấn Quốc hiện đã mở cửa: Chùa mở cửa hàng ngày từ 8h00 – 16h00 để đón tiếp du khách và người dân đến tham quan.

Quy định khi thăm quan chùa là:

  • Du khách nên mặc đồ ăn mặc ngăn nắp khi đến thăm đây, không nên mặc quần áo phô trương, áo cổ chéo, quần rộng, váy ngắn,…
  • Đến chốn thờ tự của chùa, du khách nên hạn chế lời nói lớn, tiếng ồn gây tác động đến không gian trang nghiêm.
  • Du khách đến tham quan hãy đặt rác đúng chỗ quy định, không vứt rác lung tung ở chùa.

Lịch sử chùa Trấn Quốc Hà Nội

Khu vực Kim Ngưu ở khu Phụ Yên bên trong đã được di chuyển chùa, đập đê lở năm 1615 đã làm cho chùa gần bờ sông Hồng bị lở sạt, đó là lúc Lý Tiền đã xây dựng chùa Quốc Khai trong khoảng thời gian 541 năm, và chùa này có tên là chùa có đầu ban.

Hiện nay, cái tên đó được sử dụng rộng rãi. Chùa thay đổi tên thành chùa Trấn Quốc vào thời vua Lê Hy Tông (1681 – 1705) với ý nghĩa mong muốn đây sẽ là nơi giúp dân chống lại thiên tai, mang lại cuộc sống an lành cho toàn bộ người dân. Sau đó, trong khoảng thế kỷ 17, chúa Trịnh xây đắp đê Cố Ngự (hiện nay là đường Thanh Niên) để kết nối với đảo Kim Ngưu.

Đây trước đây là trung tâm tôn giáo Phật giáo của thành phố cổ Thăng Long theo sử sách. Các vị vua Lý, Trần thường xuyên ghé thăm và tham dự các buổi lễ tại chùa vào những dịp lễ, Tết.

>> Khám phá về chùa Trầm, một trong những ngôi chùa cổ nhất của Thủ đô.

Kiến trúc chùa Trấn Quốc Hà Nội

Cúng lễ và khung cảnh, đến thời điểm hiện nay, di tích lịch sử ở Hà Nội này vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp kiến trúc nguyên thủy của thời nhà Lý với cổng ba ngăn – sơn vàng, tháp bảo, đèn thắp hương sau khi được chuyển từ ven sông Hồng và khu vực đồi trên Hồ Tây. Thời xa xưa chùa là trung tâm Phật giáo của thành Thăng Long, cũng là nơi các vị vua thường lui tới.

3.000m2 là diện tích hiện tại của đền, đã được đổi mới lần cuối vào năm 1815 với 03 khu vực chính là: tòa thánh, tòa tổ và khu vườn tháp. Du khách sẽ ấn tượng bởi kiến trúc cổng tam quan (03 cổng – một cổng chính hai cổng phụ) khi đứng trước cổng vào đền Trấn Quốc. Phía trên cổng được trang trí bằng hình tượng rồng mang tới vẻ đẹp uy nghiêm, cổ kính.

Cổng chùa là một phần quan trọng trong kiến trúc của các ngôi chùa Chăm Pa, thể hiện sự linh thiêng và vẻ đẹp của đạo Hindu. Cổng chùa thường được trang trí tinh xảo và mô phỏng các hình ảnh về các vị thần và những câu chuyện thần thoại trong đạo Hindu.
Cổng chùa – Nguồn: @champ34_cnx

 

Chùa nhìn từ trên cao – Nguồn: bihaku.vn -> Chùa nhìn từ trên phía trên – Nguồn: bihaku.vn
Chùa nhìn từ trên cao – Nguồn: bihaku.vn

Đá quý được chế tác thành tháp sen 9 tầng, hay còn được gọi là Cửu phẩm liên hoa. Đỉnh của tháp là một tòa bảo tháp cao 15m, gồm 11 tầng, mỗi tầng có cửa hình vòm. Trên mỗi tầng của tháp, có một bức tượng Phật A Di Đà được chế tác từ đá quý màu trắng. Tất cả được đặt trong sân vườn của chùa Trấn Quốc ở Hà Nội.

 

Bảo Tháp ở chùa - Nguồn: @gepi_74.
Bảo Tháp tại chùa – Nguồn: @gepi_74

Đối mặt với tháp bảo tàng ở danh lam thắng cảnh Hà Nội này, có một cây hoa sen lớn đặc biệt, được cắt từ cây Đại Hoa Sen Tràng – nơi Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền một cách đặc biệt. Một không gian yên tĩnh và tĩnh lặng lan tỏa từ toàn bộ không gian chùa, trái ngược hoàn toàn với con đường Thanh Niên sôi động phía trước chùa.

Cây hoa sen tại chùa Trấn Quốc - Nguồn: @nayuuki1991
Cây bồ đề ở chùa Trấn Quốc – Nguồn: @nayuuki1991

Ý nghĩa chùa Trấn Quốc là gì.

Của thành Thăng Long xưa đều được tổ chức tại Trấn Quốc, nơi mọi hoạt động tâm linh quan trọng của nơi này còn đảm nhiệm vai trò như trung tâm Phật giáo của kinh thành, và vào thời Lý – Trần thì ngôi chùa tâm linh quan trọng của quốc gia, địa điểm cầu nguyện giúp nhân dân xua tan đi tai họa, xâm lược, đem lại cuộc sống an lành, hạnh phúc. Từ khi mới được xây dựng, Trấn Quốc được xem là ngôi chùa tâm linh quan trọng của quốc gia.

Dân cư thập phương đến tham gia lễ cúng, cầu nguyện tại chùa ngày nay, là nơi tâm linh. Chùa cũng là điểm tham quan, khám phá được du khách ưa thích không chỉ ở trong nước mà còn ở ngoài, mỗi khi ghé thăm du lịch Hà Nội.

 

Địa điểm lưu trú gần chùa

Thủ đô Hà Nội tại “Ngôi đền linh thiêng” ca tụng đây đây nơi dân người được và và giáo Phật hội của trọng quan giáo tôn động hoạt các ra diễn thường điểm địa là cũng này Đây thành của có vốn riêng đẹp nét một như nhìn uy sững, sừng đó nằm vẫn Quốc Trấn đền Hà thành Hà người của có vốn riêng đẹp nét một như nhìn uy sững, sừng đó nằm vẫn Quốc Trấn đền Hà thành Hà người của có vốn riêng đẹp nét một như nhìn uy sững, sừng đó nằm vẫn Quốc Trấn đền Hà thành Hà người của có vốn riêng đẹp nét một như nhìn uy sững, sừng đó nằm vẫn Quốc Trấn đền Hà thành Hà người của có vốn riêng đẹp nét một như nhìn uy sững, sừng đó nằm vẫn Quốc Trấn đền Hà thành Hà người của có vốn riêng đẹp nét một như nhìn uy sững, sừng đó nằm vẫn Quốc Trấn đền Hà thành Hà người của có vốn