Hoàng Thành Thăng Long

Đây là một điểm đến du lịch đặc biệt về hiểu biết. Cùng với lịch sử chứng nhận, xây dựng và bảo tồn những quá trình thăng trầm của Nội Hà, còn được biết đến với cảnh quan đẹp và kiến trúc văn hóa độc đáo nằm bên phố góc nơi có mùi thơm của bún tô hay hè trưa trong lành. Tiền Tràng cốm kem cây là một phố? Có hàng nghìn kiến trúc công trình hay mái ngói vàng tường cổ phố con là Nội Hà, một điểm du lịch khiến bạn thích nhất.

Hoàng Thành Thăng Long, tìm về cột mốc lịch sử vàng son

Hoàng Thành Thăng Long – biểu tượng lịch sử của quốc gia Việt Nam @hoangthanhthanglongvietnam.

1. Hoàng Thành Thăng Long – dấu ấn vàng son của dân tộc Việt Nam

1.1 Lịch sử nghìn năm rực rỡ của Hoàng Thành Thăng Long

Đại công trình hoàng thành với kiến trúc “Tam trùng thành quách” là đáng chú ý nhất trong các công trình được xây dựng. Kinh thành chính thức đã được chuyển về Thăng Long (tên trước đó là Đại La) từ Chiếu chuyển đô của vua Lý Thái Tổ vào năm 1010.

Tử cấm thành đặt ở vòng bên trong, nơi cư trú của vua và gia đình hoàng gia. Hoàng thành và La thành nằm ở giữa là nơi sinh sống của người dân. Có tất cả 3 vòng thành trong thành.

Lịch sử nghìn năm rực rỡ của Hoàng Thành Thăng Long đánh dấu sự phát triển và vinh quang của đất nước Việt Nam, là biểu tượng của quyền lực và quyền uy của triều đình nhà Lê, với kiến trúc hoành tráng và các di tích lịch sử đáng ngưỡng mộ.

Hoàng Thành Thăng Long tỏa sáng với sắc đào mỗi khi Tết đến và xuân về @hoangthanhthanglongvietnam.

Sau hơn 1000 năm, Thành Hoàng Thăng Long đã bị thời gian và các cuộc tấn công phá hoại nghiêm trọng, trải qua thời kỳ Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn… Hiện nay, hầu hết kiến trúc được bảo tồn, phục dựng trên nền di tích cũ. Bên cạnh phần công trình trên mặt đất, khu khảo cổ cũng dần được khai quật đầy đủ và mở cửa cho công chúng tham quan.

1.2 Hoàng Thành Thăng Long – Di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam

Vào ngày 31/07/2010, Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá toàn cầu.

Trong suốt 10 năm trở lại đây, hoạt động du lịch tại Hoàng Thành Thăng Long đã được đầu tư kỹ lưỡng, tập trung vào công việc bảo tồn và kết hợp yếu tố văn hóa qua các hoạt động thực tế đa dạng… Giúp du khách không chỉ có thể thấy trực tiếp những hiện vật quý giá mà còn có thể trải nghiệm không gian mang đậm nét truyền thống, cổ xưa.

Hoàng Thành Thăng Long là một Di sản văn hóa thế giới tại Việt Nam, nằm ở Hà Nội. Nó được xem là biểu tượng của quyền lực và sự lịch sự của nhà vua trong lịch sử Việt Nam, với kiến trúc độc đáo và một bức tường thành bền vững. Đây là một địa điểm du lịch phổ biến và thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Cảnh đẹp và lãng mạn tại Hoàng Thành Thăng Long vào mùa cỏ lau @hoangthanhthanglongvietnam.

2. 7 điểm tham quan không thể bỏ qua tại Hoàng Thành Thăng Long

Khi bạn đã có một chuyến bay về thăm thành phố cổ Hà Nội, dưới đây là 6 điểm tham quan không thể bỏ qua: Hoàng Thành Thăng Long có tổng diện tích lên đến 18,000 ha, bao gồm các công trình đáng chú ý như cổng thành, cung điện, khu khảo cổ…

7 điểm tham quan không thể bỏ qua tại Hoàng Thành Thăng Long là: Di tích lịch sử quốc gia, nơi lưu giữ nhiều kỷ vật, hiện vật quý giá về lịch sử và văn hóa của Việt Nam; Cổng chính Hậu Lâu, với kiến trúc hoành tráng và ý nghĩa lịch sử; Đền Hùng - nơi tôn vinh các vị vua Hùng, người sáng lập và thống nhất nước Việt; Đền Thái Mẫn - nơi thờ cúng các vị vua triều Nguyễn; Mặt tiền

Tham quan Hoàng Thành Thăng Long trên mạng internet.

2.1 Kỳ đài – cột cờ Hà Nội huyền thoại

Cây cổ thụ xà cây hàng của rợp quan cảnh với Phủ Biên Điện đường ra hướng đài kỳ nay, Hiện m cao cột thân phần và canh vọng, đế chân gồm cấu kết có đài kỳ được, 1812 năm vào xây được.

Kỳ đài - cột cờ Hà Nội huyền thoại là biểu tượng quốc gia của Việt Nam, được xây dựng vào năm 1884. Cột cờ cao 33,4 mét, được lắp bằng đá cẩm thạch, đại diện cho sự kiên cường và lòng tự hào của dân tộc.

Hình ảnh quốc kỳ tung bay trên đỉnh cột cờ mang đến cảm giác thánh thiện trên mạng.

Hiện nay, kỳ đài – một phần hiếm hoi của Hoàng Thành vẫn nguyên vẹn. Nếu bạn ghé thăm Hoàng Thành Thăng Long, chắc chắn bạn phải đến kỳ đài để ngắm nhìn.

2.2 Đoan Môn

Thăng Long Hoàng đã đến khi qua không thể không kiểm tra điểm địa lý và tình trạng hiện tại của khu vực này vẫn được duy trì tốt. Thành Cấm Tử là nơi vào thẳng cuối cùng và duy nhất trong cổng là Môn Đoan.

Đoan Môn là cửa chính của Hoàng thành Huế, được xây dựng với kiến trúc hoành tráng và tinh tế, thể hiện sự quyền uy và vẻ đẹp văn hóa của triều đình Nguyễn.

Cửa Đoan tại Hoàng Thành Thăng Long @internet.

Cấu trúc câu đã được đảo lại:- Bố trí lính canh trông giữ cổng là chức năng của vọng lâu phía trên của cổng.- Trong Đoan Môn có tổng cộng 3 cửa vòm, với cửa lớn nhất chính giữa được dành riêng cho vua đi qua, và 2 cửa hai bên dành cho hoàng tộc và triều thần vào ra cung cấm.- Đoan Môn được làm bằng đá và có hình dạng chữ U, với chiều ngang khoảng 46m.

2.3 Điện Kính Thiên

Kỳ đài – Đoan Môn – Điện Kính Thiên chính là trung tâm của khu khảo cổ.

Nhớ đến với những chi tiết như: cột gỗ lim rất to có chu vi bằng một người ôm, sự trang trọng, hoành tráng của đèn vẫn còn được người xưa nhớ đến (Chuyến đi Bắc Kỳ năm Ất hợi, Trương Vĩnh Ký) dù đã bị hư hại nhiều.

3 Điện Kính Thiên là một trong những công trình kiến trúc văn hóa độc đáo, thể hiện sự tôn trọng và tín ngưỡng đối với vị thần Thiên Y A Na trong đạo Phật, với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Lối vào Điện Kính Thiên trên internet.

Đôi rồng chầu được tạo ra tinh xảo trên đá xanh với phần thân đầy đặn, uốn lượn mềm mại, đầu nghiêng cao, miệng kẹp ngọc, mắt lớn tròn là điểm nổi bật nhất của Điện Kinh Thiên, tiêu biểu cho thời kỳ Lê Sơ.

3 Điện Kính Thiên là một trong những công trình kiến trúc văn hóa độc đáo, thể hiện sự tôn trọng và tín ngưỡng đối với vị thần Thiên Y A Na trong đạo Phật, với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Cận cảnh nét chạm trổ tinh xảo trên đôi rồng chầu ở bậc thang dẫn lên Điện Kính Thiên trên mạng internet.

2.4 Tĩnh Bắc Lâu

Hậu Lâu, hay còn được gọi là Tĩnh Bắc Lâu, là phía sau Điện Kính Thiên. Sự hiện diện của công trình này được nhiều người cho là mang ý nghĩa phong thủy bảo vệ sự yên tĩnh trong khu vực. Nơi này cũng là nơi trú ngụ của cung tần trong đoàn tùy tùng của vua ngày xưa, theo một quan điểm khác.

4 Tĩnh Bắc Lâu là một trong những ngọn núi nổi tiếng và đẹp nhất ở Việt Nam, nằm ở tỉnh Lào Cai. Núi này có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, với đỉnh núi cao, rừng rậm phủ kín và các thác nước hoành tráng.

Tĩnh Bắc Lâu nhìn từ trên cao qua mạng internet.

Tầng trên cùng với các cửa sổ rộng, giúp dễ dàng quan sát xung quanh, phù hợp cho việc ngắm phong cảnh. Tòa nhà sơn vàng, mái ngói, có tổng cộng 3 tầng với kiến trúc pha trộn giữa phong cách Đông – Tây rất độc đáo. Nhờ được xây dựng theo hướng Nam với bức tường dày nên Tĩnh Bắc Lâu luôn giữ được sự thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

2.5 Cửa Bắc

Cổng Bắc là cổng thành cuối cùng trong tổng số 5 cổng thành được xây dựng trong thời kỳ Nguyễn. Trên bề mặt cổng, vẫn còn lưu lại hai vết đạn bắn vào từ quân Pháp, là dấu vết của thời gian.

5 Cửa Bắc là một trong những cửa thành cổ của thành phố Hà Nội, được xây dựng từ thế kỷ thứ 11. Cửa Bắc là biểu tượng của sự kiên cường và lòng yêu nước của người dân Hà Nội, và là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá vẻ đẹp lịch sử và văn hóa của thành phố.

Cổng Bắc của Hoàng Thành Thăng Long @internet.

Cổng Bắc – hiện tại, vẫn là nơi thờ tự của Hoàng Diệu và Nguyễn Tri Phương, hai vị tổng đốc nhà Nguyễn đã hy sinh tính mạng để bảo vệ cổng thành cho đến phút cuối cùng.

2.6 Nhà D67

Khu vực nhà D67 được xem là có tuổi đời trẻ nhất so với các di tích của Hoàng Thành Thăng Long khi được xây dựng vào năm 1967. Đây từng là nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đại tướng Văn Tiến Dũng và cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Bộ Chính trị và Quân ủy trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước.

6 Nhà D67 là một trong những công trình kiến trúc đặc biệt của Việt Nam, xây dựng vào thời kỳ chiến tranh, đại diện cho sự bền vững và sáng tạo trong kiến trúc quân sự.

Hiện tại của Nhà D67 trong thời đại hiện đại @VnExpress.

Ngày nay, khi bạn đến thăm viếng nhà D67, bạn sẽ gặp các đồ vật quen thuộc vẫn được bảo tồn như bản đồ, bàn ghế, điện thoại… Khung cảnh cổ điển kết hợp với những sự kiện lịch sử quan trọng đã khiến chúng ta nhớ về thời kỳ vĩ đại của dân tộc.

2.7 Khu khảo cổ số 18 Hoàng Diệu

Được phát hiện trong đợt khai quật vào tháng 12 năm 2002, khu khảo cổ số 18 Hoàng Diệu bị chia thành 4 khu vực chính. Di tích xếp chồng lên nhau khá liên tục, tương ứng với các thời kỳ: Đại La > Đinh – Tiền Lê > Lý > Trần > Hồ > Nguyễn. Điểm đặc biệt thú vị của công trình chính là.

7 Khu khảo cổ số 18 Hoàng Diệu là những di tích khảo cổ quan trọng, đại diện cho lịch sử và văn hóa của khu vực này, với các kiến trúc và hiện vật độc đáo, nằm trong một cảnh quan tuyệt đẹp.

Khu di tích cổ số 18 Hoàng Diệu vào ban đêm @VnExpress.

Như vậy, đây là một trong những khu khảo cổ hiếm có mà vẫn bảo toàn được các tầng di tích suốt thời gian như vậy, theo đánh giá của giới khảo cổ học.

3. Các hoạt động hấp dẫn khác tại Hoàng Thành Thăng Long

Đặc biệt phải nhắc đến chuyến đi “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”. Ngoài những địa điểm lịch sử, khi đến tham quan Hoàng Thành Thăng Long bạn còn có cơ hội tham gia nhiều hoạt động thú vị khác như trưng bày lịch sử, trưng bày nghệ thuật, trưng bày khảo cổ…

Chuyến tham quan đã được khách du lịch đón nhận nhiệt tình dù mới được bắt đầu hoạt động từ tháng 04/2021. Chuyến tham quan được tổ chức vào buổi tối với tổng thời lượng 1.5 tiếng, khởi hành vào các khung giờ 18h, 18h30, 19h vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Các hoạt động hấp dẫn khác tại Hoàng Thành Thăng Long bao gồm việc khám phá các di chỉ lịch sử, tham quan các cung điện và công trình kiến trúc độc đáo, tham gia các lễ hội truyền thống và thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sản.

Kỹ thuật trình chiếu laser hiện đại được kết hợp trên nền di tích cổ tạo nên hiệu quả thú vị.

Nhìn những vũ điệu truyền thống và khám phá những địa điểm nổi tiếng, bạn sẽ tuần tự được các hướng dẫn viên giới thiệu về vẻ đẹp độc đáo của Hoàng Thành Thăng Long thông qua việc sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng và giọng dẫn. Khi tham gia tour, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng.

Các hoạt động hấp dẫn khác tại Hoàng Thành Thăng Long bao gồm việc khám phá các di chỉ lịch sử, tham quan các cung điện và công trình kiến trúc độc đáo, tham gia các lễ hội truyền thống và thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sản.

Tái hiện bối cảnh ngày xưa trong tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” trên internet.

4. Thông tin hoạt động của khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Bạn cần chú ý một số thông tin sau đây để chuyến tham quan Hoàng Thành Thăng Long hoàn hảo nhất.

Địa chỉ thăm quan: số 19 đường Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Mở cửa: từ thứ Ba đến Chủ Nhật (thứ Hai đóng lại).

Thời gian làm việc: từ 08h00 đến 17h00. Đặc biệt, chuyến tham quan vào ban đêm diễn ra từ 18h00 đến 21h00 vào cuối tuần.

Bên cạnh đó, thời gian phù hợp để ghé thăm Hoàng Thành Thăng Long là vào khoảng tháng 9 – 11 và tháng 3 – 4, bởi vì đây là thời điểm có thời tiết ấm áp, nắng đẹp, ít mưa, thuận lợi cho việc đi lại và tham quan. Bạn có thể kết hợp khám phá các địa điểm đáng chú ý tại thủ đô như Hồ Gươm, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột….

5. Một số nội quy cần lưu ý khi tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Một số nội quy cần lưu ý khi tham quan Hoàng Thành Thăng Long là không được mang đồ ăn, không được hút thuốc, không được đánh đập hoặc làm hỏng các công trình cổ, phải giữ gìn vệ sinh và không tự ý chụp ảnh hoặc quay phim trong các khu vực cấm.

Khi ghé thăm Hoàng Thành Thăng Long, bạn cần tuân theo sơ đồ hướng dẫn trên mạng.

Trong quá trình tham quan, bạn cũng cần lưu ý tuân thủ một số quy định của khu di tích, như:

Tham quan theo bản đồ chỉ dẫn của khu di tích.

Mặc đồ trang trọng, không nói chuyện ồn ào, không viết/ vẽ lên gốc cây, tường….

Dựa vào đánh giá của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng bạn có nhận thức bảo vệ môi trường xanh tươi. Bạn không tự mình cắt cành, gẫy hoa, hái trái hoặc bước lên cỏ, và bạn vứt rác đúng nơi quy định.

Không mang theo vũ khí, các chất dễ cháy nổ, chất độc hại, chất có mùi khó chịu vào khu di tích.

Muốn, bạn cũng có thể liên hệ với khu di tích để sắp xếp một người hướng dẫn đồng hành trong suốt chuyến tham quan.

Xét duyệt, kiểm tra để có thể liên hệ sản xuất/phim, nếu bạn có nhu cầu trong trường hợp đó. Di tích khu quản lý Ban với liên hệ để thăm quan khu vực trong flycam có thể sử dụng không.

Việt Nam của dân tộc có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử kiến trúc của năm nghìn năm trước! Du lịch công trình và tham gia cùng Traveloka Cố Đô để thỏa sức khám phá và tìm hiểu về lịch sử và trình chiếu hoạt động lên đến ngưỡng cao nhé! Hãy đến và đắm chìm trong công trình Cố Đô để thấy rõ dấu ấn lịch sử và hiểu rõ hơn về năm Thăng Long là một mắt và hoạt động đến để thỏa sức và đến để thấy rõ dấu ấn đến hiểu và đến và đều năm Thăng Long là một mắt và hoạt động nhé!