Khám phá Cột cờ Hà Nội- biểu tượng Thủ đô

Đây là địa điểm bạn phải ghé qua khi có dịp đi du lịch Hà Nội. Cột cờ Hà Nội là công trình lịch sử đặc biệt và có tỷ lệ lớn nhất trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long. Cột cờ còn là chứng chỉ cho một thời kháng chiến chống Pháp gay gắt, dấu ấn kiên cường, bất khuất của các thế hệ con người đất Hà thành. Không chỉ là biểu tượng của Thủ đô thân thương, Di sản lịch sử này chứa đựng những câu chuyện đặc biệt, về sự độc đáo trong thiết kế kiến trúc và về Cột cờ Thủ đô. Hãy cùng nhau khám phá về nó.

 

Lên đường khám phá “biểu tượng Thủ đô” Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội – biểu tượng của Thủ đôNguồn: Vnexpress.

1. Đôi nét về Cột cờ Hà Nội

Thành phố Hà Nội trong trong rất quan trọng vị – thiên đường văn hóa đến sau cùng qua “con đường” đến chuyển di dẫn hướng sẽ được khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là cũng Đây là thành phố Hà Nội đầu tiên chân dừng chính là đầu tiên chân dừng chính là đầu tiên chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân dừng chính là được sẽ khách du lịch này, trí địa vị này trí chân dừng chính là thành phố Hà Nội đến chân d

Cột cờ Hà Nội là một biểu tượng quan trọng của thủ đô Việt Nam. Nó được xây dựng để tưởng nhớ và tôn vinh các anh hùng dân tộc đã hy sinh vì độc lập và tự do của quốc gia. Với kiến trúc đặc biệt và vị trí đắc địa, Cột cờ Hà Nội đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách cả trong và ngoài nước.

Cột cờ hiện nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt NamNguồn: Vnexpress.

Tại Thủ đô, Quảng trường Ba Đình là một trong những điểm đến thu hút du khách nhất. Nằm trên đường Điện Biên Phủ, Quảng trường Ba Đình thuộc quận Ba Đình, đối diện với Vườn hoa Lê Nin, Kỳ đài Hà Nội hiện nay nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam và có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử.

2. Thời gian đón khách và giá vé tham quan Cột cờ Hà Nội

Miễn phí toàn bộ thì được người có công với Cách mạng và học sinh dưới 15 tuổi. Giảm giá 50% cho học sinh, sinh viên và người trên 60 tuổi. Vé tham quan có mức giá là 20.000 VND/ người. Vì là di tích trực thuộc khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam nên Kỳ đài sẽ mở cửa cho khách tham quan từ 8h – 17h hàng ngày.

Thời gian đón khách và giá vé tham quan Cột cờ Hà Nội được cung cấp bởi chính quyền địa phương. Bạn có thể liên hệ với thông tin du lịch địa phương để biết thêm chi tiết.

Di tích thu phí từ du khách để tham quan với giá 20.000 VND/ người @shutterstock.

3. Các cột mốc lịch sử của Cột cờ Thủ đô

Dưới triều đại của nhà Nguyễn, cột cờ Hà Nội được xây dựng từ năm 1805 đến 1812, cùng thời điểm với Thành Hà Nội. Công trình có chức năng là đài quan sát khu vực nội và ngoại thành vào thời điểm đó, được xây dựng theo kiểu tháp. Chính quyền thực dân Pháp không hủy bỏ công trình này trong khoảng thời gian từ 1894 – 1897, và đó cũng chính là nguyên nhân.

Cột lá cờ được quân đội Phòng không Hà Nội bảo vệ và sử dụng với mục đích tương tự trong cuộc chiến kháng Mỹ. Lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng được đặt lên đỉnh Kỳ đài là sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công vào năm 1945. Một lần nữa, lá Quốc kỳ lại bay lên sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thành công hoàn toàn vào năm 1954.

Các cột mốc lịch sử của Cột cờ Thủ đô bao gồm việc nâng cấp và tái tạo từ năm 1954 đến 1985, nhằm tôn vinh các chiến thắng và khát vọng độc lập của dân tộc Việt Nam. Cột cờ Thủ đô còn là biểu tượng uy nghiêm và đặc biệt quan trọng trong lòng người dân Việt Nam.

Bay lượn trên đỉnh, cột quốc kỳ và lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành hình ảnh đáng nhớ, khó phai.

Di tích lịch sử được Chính phủ công nhận chính thức là Kỳ đài năm 1989. Từ khoảnh khắc đó, lá cờ đỏ sao vàng bay tung trên Cột cờ Hà Nội đã trở thành biểu tượng cho sự độc lập và tự do của Việt Nam. Thời điểm mà Quốc ca vang lên giữa tiếng reo hò và hình ảnh cờ bay phất phới là vào ngày 10/10/1954, đúng lúc 15h.

4. Phương tiện và cách di chuyển đến Cột cờ Thủ đô

Nơi này có kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng 3.5m2 và chiều cao khoảng 21.6m. Nó được xây dựng từ năm 1884 và hoàn thành vào năm 1886. Cột cờ Thủ đô là biểu tượng quan trọng của Hà Nội và cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng trong lịch sử của Việt Nam.

Đến Cột cờ Hà Nội, bạn chỉ cần đi thẳng tới ngã 3 Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương, sau đó quẹo sang đường Điện Biên Phủ và đi qua Cửa Nam theo hướng Tràng Thi. Nếu đi bằng ô tô, xe máy và xuất phát tại Hồ Hoàn Kiếm.

Phương tiện và cách di chuyển đến Cột cờ Thủ đô bao gồm xe buýt, taxi và xe máy. Bạn cũng có thể đi bộ hoặc sử dụng dịch vụ xe đạp đôi để đến nơi. Cột cờ Thủ đô nằm ở trung tâm thành phố, nơi có nhiều đường lớn và dễ dàng tiếp cận.

Xe buýt đưa du khách tham quan các địa danh du lịch nổi tiếng ở Hà Nội @shutterstock.

Nếu không biết đường, du khách có thể lựa chọn các loại phương tiện công cộng như taxi, Grab hay xe buýt. Hà Nội có các tuyến xe buýt có điểm dừng gần với Cột cờ, ví dụ như tuyến số 01, số 18, số 32, số 34 và số 45. Tất cả các tuyến trên đều đi qua con đường Điện Biên Phủ.

5. Các địa điểm lưu trú gần với Cột cờ Thủ đô

Để tiện cho việc thăm quan Cột cờ và các địa điểm du lịch lân cận, du khách nên lưu trú tại khách sạn ở khu vực Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bạn có thể truy cập vào ứng dụng Traveloka để tìm kiếm những địa điểm nghỉ ngơi, khách sạn giá tốt gần Cột cờ Hà Nội. Traveloka luôn cập nhật những ưu đãi lưu trú chất lượng cao, giá rẻ cho các địa điểm bạn muốn đến, hỗ trợ đặt phòng nhanh chóng và thanh toán dễ dàng.

Các địa điểm lưu trú gần với Cột cờ Thủ đô bao gồm các khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ dịch vụ, với các tiện ích hiện đại và dịch vụ chất lượng, giúp du khách có trải nghiệm thoải mái và tiện nghi khi tham quan khu vực này.

Du khách tham quan Cột cờ Hà Nội nên ở lại ở khu vực Ba Đình.

Địa chỉ: Số 46 Nguyễn Trường Tộ, Trúc Bạch, Ba Đình.

Mức giá: từ 1.400.000 đồng/ đêm.

Le Jardin Hotel & Spa Hanoi là một địa điểm được nhiều người lựa chọn vì giá cả phải chăng và dịch vụ chất lượng tốt. Các phòng nghỉ trong hệ thống được trang trí tuyệt đẹp, đầy đủ tiện nghi và có một ban công rộng. Nằm tại vị trí trung tâm, khách sạn cũng tiện lợi cho việc tham quan và di chuyển.

Vị trí: Số 54 Liễu Giai, Cống Vị, Quận Ba Đình.

Giá cả: 6.100.000 đồng/ đêm.

Hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới lạ, Lotte Hotel Hanoi tôn trọng sự cao cấp, sang trọng nhưng vẫn đảm bảo sự ấm áp và thân thiện. Khách sạn sở hữu một hệ thống phòng tiện nghi, trang bị hiện đại, bao gồm cả bể bơi và nhà hàng trong khuôn viên.

Vị trí: B7 Giảng Võ, Giảng Võ, Ba Đình.

Giá cả: 2.300.000 đồng/ đêm.

Lựa chọn xuất sắc nếu bạn đang tìm kiếm một khách sạn ở gần Cột cờ Hà Nội, Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake. Khách sạn có một tầm nhìn tuyệt đẹp, ngay trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho việc di chuyển. Phòng nghỉ được trang trí theo phong cách hiện đại, sang trọng, đa dạng loại phòng với nhiều mức giá khác nhau.

Địa chỉ: 287 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình.

Giá cả: 1.200.000 đồng/đêm.

Tiện ích như bể bơi, nhà hàng, bữa sáng theo yêu cầu khách sạn còn có. Bên cạnh đó, phòng nghỉ tại đây được trang trí đơn giản nhưng lại rất ấn tượng, tạo cảm giác thân thiết và thoải mái cho khách. Super Hotel Candle đạt điểm cộng với khách hàng nhờ thiết kế đẹp mắt, tỉ mỉ cho từng chi tiết.

6. Kiến trúc độc đáo của Cột cờ Hà Nội

Tầng 2 có độ cao khoảng 3,7 mét, các cạnh dài 27 mét và có 4 cánh cửa đã được đặt tên. Tầng 1 có độ cao 3,1 mét, mỗi cạnh dài 42,5 mét và có 2 mặt có cầu thang gạch dẫn lên tầng 2. Phần dưới cùng của tòa nhà có hình dạng của một chóp vuông cụt, kích thước dần nhỏ và đặt chồng lên nhau theo thứ tự. Cấu trúc tổng thể bao gồm 3 tầng dưới cùng và 1 tòa tháp. Cột cờ có độ cao khoảng 33 mét, tính cả phần trụ treo cờ là 44 mét.

Kiến trúc độc đáo của Cột cờ Hà Nội mang trong mình sự tượng trưng của lòng yêu nước và sự tự hào dành cho quốc gia, với kiến trúc văn hóa Pháp kết hợp với nghệ thuật truyền thống Việt Nam, tạo nên một tòa tháp cao vút và đẹp mắt, trở thành biểu tượng đặc trưng của thủ đô Hà Nội.

Tầng thứ 2 của Cột cờ với 4 cánh cửa hướng Đông – Tây – Nam – Bắc (Nguồn: Vnexpress).

Cửa Nam, được xây dựng 2 chữ “Hướng Minh”, tên Cửa Đông là “Nghênh Húc”, Cửa Tây là “Hồi Quang”, còn Cửa Bắc thì không có chữ. Tầng 3 có chiều cao 5,1 m, mỗi cạnh dài 12,8 m, có cửa lên cầu thang hướng về phía Bắc. Tầng trên là phần thân của Cột cờ có chiều cao 5,1 m, dài 18,2 m, dạng hình trụ 8 cạnh nhỏ dần lên trên, cạnh đáy rộng khoảng 2 m.

Kiến trúc độc đáo của Cột cờ Hà Nội mang trong mình sự tượng trưng của lòng yêu nước và sự tự hào dành cho quốc gia, với kiến trúc văn hóa Pháp kết hợp với nghệ thuật truyền thống Việt Nam, tạo nên một tòa tháp cao vút và đẹp mắt, trở thành biểu tượng đặc trưng của thủ đô Hà Nội.

Ngoại hình trang nghiêm, kiên cường của Cột cờ Hà Nội (Nguồn: Vnexpress).

Du khách có thể tới đài quan sát trên đỉnh để chiêm ngưỡng phong cảnh, bên trong của Cột cờ có 39 lỗ thông hơi hình quạt và một cầu thang xoắn được làm bằng đá với 54 bậc thang dẫn lên đến đỉnh.

Hướng Bắc: Lầu Công Chúa, Đoan Môn, Cửa Bắc.

Phía Đông: Hồ Gươm, Bưu điện.

Phía Tây: Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình.

Hướng Nam: không gian rộng rãi với nhiều công trình kiến trúc đặc trưng của Hà Nội.

Phần còn lại, phần đầu cột cờ, từ xa nhìn giống như một tòa nhà cao 3,3 mét có hình bát giác, có 8 cạnh tương ứng với 8 cửa sổ. Giữa tòa nhà là một hình trụ tròn, có đường kính khoảng 40 cm và cao đến đỉnh, đó là nơi để đặt cây cờ. Lá cờ được treo trên đỉnh có diện tích 24 mét vuông (4 x 6 mét), được làm bằng vải không bóng với 3 đường may. Góc cờ được gia cố bằng hình quả trám để chống lại những cơn gió mạnh.

Kiến trúc độc đáo của Cột cờ Hà Nội mang trong mình sự tượng trưng của lòng yêu nước và sự tự hào dành cho quốc gia, với kiến trúc văn hóa Pháp kết hợp với nghệ thuật truyền thống Việt Nam, tạo nên một tòa tháp cao vút và đẹp mắt, trở thành biểu tượng đặc trưng của thủ đô Hà Nội.

Lá cờ to từ góc nhìn của Đoan Môn – Hoàng thành Thăng Long @shutterstock.

7. Các điểm tham quan, du lịch nổi tiếng gần Cột cờ Thủ đô

Vì vậy, khách du lịch hoàn toàn có thể kết hợp việc tham quan di tích lịch sử này với nhiều địa điểm khác. Cột cờ Hà Nội đặt khá gần với các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thủ đô.

Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam – Hà Nội.

Bảo tàng Quân sự Lịch sử Việt Nam nằm tại địa chỉ 28A Điện Biên Phủ, chỉ cách Cột cờ khoảng 4 mét. Đây là bảo tàng đầu tiên trong hệ thống bảo tàng quân đội, hiện đang lưu trữ và trưng bày hơn 150.000 hiện vật lịch sử có giá trị từ thời kỳ Hùng Vương cho đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các điểm tham quan, du lịch nổi tiếng gần Cột cờ Thủ đô bao gồm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Hồ Gươm, là những địa điểm mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một nguồn thông tin từ Vnexpress.

Ở đây, công viên Lê Nin nằm cách Cột cờ khoảng 260 m. Không chỉ là khu vực xanh mát giữa trung tâm Thủ đô, mà công viên Lê Nin còn là địa điểm ghi nhận những di tích quan trọng trong lịch sử dân tộc.

Cột cờ Hà Nội là một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua trong hành trình tham quan. Nó nằm tại số 19C đường Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, cách Hoàng thành Thăng Long khoảng 600 m. Khu di tích là một công trình kiến trúc rất lớn qua nhiều giai đoạn, được xây dựng bởi các triều đại khác nhau trong lịch sử Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long cũng thuộc khu di tích này.

Các điểm tham quan, du lịch nổi tiếng gần Cột cờ Thủ đô bao gồm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Hồ Gươm, là những địa điểm mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Hoàng thành Thăng Long – công trình kiến trúc lịch sử hàng trăm năm tuổi @shutterstock.

Đền Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh Lịch sử ẩn Bảo tới cho cá ao, sàn nhà khu từ biệt đặc trình công nhiều tất ngưỡng chiêm sẽ khách du đây tới. Chủ tịch du chuyến các trong ghé nên điểm địa là khoảng cách Cột cách Bác Lăng. 900 m, khoảng cách 900 m, cách Cột cờ khoảng Lăng Bác chỉ địa điểm nên ghé trong các chuyến du lịch Thủ đô.

Phố Cổ, Nhà hát Lớn Hà Nội, Quảng trường Ba Đình, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Chùa Một Cột, Hồ Gươm là những địa điểm tham quan hấp dẫn khác gần di tích Cột cờ Thủ đô mà du khách có thể chọn.

8. Các hàng quán xung quanh khu vực Cột cờ

Các địa điểm ăn uống dưới đây, du khách có thể ghé thăm để nghỉ ngơi sau một ngày dài khám phá kiến trúc Cột cờ Hà Nội và các di tích xung quanh:

Địa chỉ: Số 32 Điện Biên Phủ, Ba Đình.

Nhà hàng Le Hanoi Gourmet.

Địa chỉ: 51 Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa.

Địa chỉ: 34C Cao Bá Quát, quận Ba Đình.

Địa chỉ: Số 8A Phố Hàng Cháo, Đống Đa.

Địa điểm: Số 10 Tống Duy Tân, Quận Hoàn Kiếm.

9. Những vấn đề cần lưu ý khi đi tham quan, khám phá Cột cờ Hà Nội

Không ghi, vẽ không phù hợp hoặc khắc tên lên các vật phẩm lịch sử, tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý di tích: không làm tổn hại đến vật phẩm, cảnh quan trong di tích.

Lựa chọn trang phục gọn gàng, trang trọng, không nên mặc quần hoặc váy quá ngắn.

Không hút thuốc, gây rối trật tự và an ninh trong quá trình tham quan di tích.

Không mang theo vũ khí hoặc chất dễ cháy nổ vào khuôn viên khu danh lam thắng cảnh.

Bảo quản vệ sinh tổng thể, đậu xe đúng nơi quy định và tự bảo quản tài sản riêng.

Hà Nội là cột cờ, di tích mang đậm dấu ấn lịch sử, minh chứng cho một thời kỳ gian khó khăn nhưng cũng rất kiêu hãnh. Các bạn đừng bỏ qua khu di tích được mệnh danh là “biểu tượng của Thủ đô” này nhé, nếu có cơ hội đến với Hà Nội!

Khách sạn và vé máy bay về đang có các ưu đãi hấp dẫn trong danh sách khuyến mãi. Hãy tiết kiệm thời gian du lịch và truy cập vào Traveloka ngay, đừng quên! Cuối cùng, đừng quên truy cập Traveloka để có những chuyến du lịch thú vị.