Khám phá chợ Trời – khu chợ lâu đời nhất Hà Thành

Chắc chắn không còn xa lạ gì với chợ Trời – một khu chợ nổi tiếng bán “thập cẩm” các loại hàng cơ khí, điện tử từ cũ đến mới có đủ cả. Bạn đang rất tò mò về khu chợ độc lạ này đúng không nào? Chúng tôi sẽ đưa bạn đi khám phá xem trong khu chợ này có gì đặc biệt và vị trí của nó ở đâu tại Hà Nội nhé! Cư dân Việt Nam

Tên thật của chợ Trời Hà Nội là gì?

Chợ Trời hay còn được gọi là chợ Giời, là một khu chợ đông đúc chuyên bán đủ các loại hàng hóa từ những thứ đồ nhỏ nhất như con ốc vít cho đến xe máy, phụ tùng… Cái tên này xuất phát từ việc ở đây có đến hàng ngàn sản phẩm được trưng bày, treo giữa bầu trời.

Chợ Hòa Bình, tên gốc của nó, đã bị lãng quên vì mọi người đã quá quen thuộc với cái tên dân dã, dễ nhớ kia. Tuy nhiên, chợ Trời cũng có một cái tên thật.

Chợ Trời là khu chợ tồn tại lâu đời nhất Hà Nội

Được hoạt động hơn 60 năm, chợ đã được hình thành từ những năm 54-55 vào thời điểm xã hội còn ở thời kỳ bao cấp. Có thể nói đây là một trong những khu chợ lâu đời nhất tại Hà Nội.

Tại khu chợ độc đáo này, đôi khi bạn cũng có thể tìm thấy hàng hóa mà bạn bị mất đánh cắp. Rằng thậm chí, chợ Trời kết nối với những kỷ niệm mua sắm của nhiều người dân Hà Nội thời xưa, không thông qua “tem phiếu”. Chắc chắn là.

Địa chỉ chợ Trời Hà Nội ở đâu?

Nếu bạn không là người dân của thủ đô Hà Nội, thì chắc chắn khi hỏi đường đến đây sẽ nhận được nhiều địa chỉ khác nhau. Thật vậy, chợ Trời có quy mô khá lớn, bao gồm cả đoạn cuối của phố Huế, thêm một phần các khu phố như Trần Cao Vân, Đồng Nhân, Chùa Vua, Thịnh Yên, Yên Bái 2.

Câu đã được đảo cấu trúc: Do đó, nói một cách chính xác là khá khó để xác định vị trí chợ Trời và tìm đường đến đó. Ngoài ra, khu chợ này còn kết nối với một phần của khu chung cư Nguyễn Công Trứ và một số hẻm nhỏ khác.

Thiên đường công nghệ ở Hà Nội

Chợ Trời là một “thiên đường công nghệ” giữa trung tâm Hà Nội cho sinh viên học ngành kỹ thuật. Có thể nói, nơi này rất đa dạng về các loại thiết bị và giá cả cũng rất hợp lý.

Tất cả các bộ phận điện tử dành cho các môn học với mức giá rất thấp, bạn chắc chắn có thể tìm thấy khi đến đây. Do đó, các sinh viên kỹ thuật tại Hà Nội có thể coi như khách hàng quen thuộc tại đây.

Săn hàng “độc” tại chợ Trời Hà Nội

“Điều gì có trên thế gian, luôn có sẵn tại chợ Thiên đường” là câu khẩu hiệu của các thương gia khi đề cập đến chợ Phố Thiên Hà. Sự nhộn nhịp và đa dạng của hàng hóa ở đây đã được thể hiện qua câu khẩu hiệu trên. Đối với những khách hàng lâu năm giao dịch tại đây, câu khẩu hiệu này không còn xa lạ và cũng là câu trả lời đa phương tiện nhất cho câu hỏi “Chợ Phố Thiên Hà bán những gì?”.

Khi đến mua sắm ở đây mới hiểu rằng, chợ Trời là nơi cung cấp rất nhiều những sản phẩm “hiếm, độc” cho những người đam mê sưu tầm. Chỉ có chợ Trời duy nhất có những con vi mạch thời cổ mà hiện nay đã dừng sản xuất hoặc những bộ phận hiếm không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu khác. Có thể nói, chỉ những người hiểu biết mới có thể mua được những sản phẩm chất lượng tại đây.

Chợ Giời – nơi tiêu thụ “đồ ăn trộm” xứ Hà thành

Gần một triệu đồng là cái giá mà người chủ của chiếc xe ô tô đắt tiền đã phải mua lại biển số sau khi bị mất và tìm thấy ở chợ Trời. Chắc chắn bạn đã không chỉ một lần thấy những câu chuyện “cười rớt hàm” như vậy trên những trang mạng xã hội.

Không phải việc khó để khẳng định rằng hàng năm có hàng trăm linh kiện, sản phẩm đắt tiền bị mất cắp và được bán ra ngoài chợ Trời. Và nếu bạn bị mất một món đồ nào đó thì hãy đến ngay chợ Trời phố Huế là sẽ tìm thấy. Vì vậy.

 Chợ Trời không dành cho những người yếu tim

Cung cách bán hàng của một số chủ tiệm cũng không dành cho người “yếu tim” khi mua hàng mà không biết rõ giá chợ Trời Hà Nội. Hiếm thấy người mua nào không bị các chủ hàng nói thách, bị ép giá do ham đồ rẻ, lại không sành sỏi nên dễ bị lừa như bỡn.

Văn hoá mua bán của tiểu thương ở đây như muốn ăn tươi nuốt sống người mua. Dù không phải là đại diện cho tất cả, nhưng một bộ phận không nhỏ những người này khiến cho chợ Trời vốn có tiếng xấu lại càng đánh mất niềm tin nơi người tiêu dùng.

Chợ Trời “bất tử” dù đã có lệnh xóa chợ

Năm 2016, chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã hướng dẫn về việc loại bỏ việc bán hàng lỗi thời, không rõ xuất xứ từ chợ Trời Hà Nội. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khu chợ này vẫn đang hoạt động rất sôi động.

Có thể yên tâm hoàn toàn những người yêu mến chợ Trời, vì việc loại bỏ bán hàng cũ, không rõ nguồn gốc không tương đương với việc loại bỏ hoàn toàn khu chợ này. Dù sao, đây cũng là một khu chợ cổ gắn kết với rất nhiều kỷ niệm của Hà Nội ngày xưa.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về khu chợ cổ nổi tiếng này, bài viết trên là tất cả các thông tin về chợ Trời Hà Nội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đến chợ Trời và khám phá thêm điều gì thú vị để hoàn thiện bài viết này nhé!