Nguyễn Văn Siêu và giai thoại thần Siêu luyện chữ

Thông tin tóm tắt

Tên đầy đủ Nguyễn Văn Siêu hay Nguyễn Siêu (阮文超, tên ban đầu là Định)
Tên gọi khác Án Sát Siêu
Tên hiệu Phương Đình
Tên chữ Tốn Ban
Năm sinh và năm mất 1799 – 1872
Quốc tịch Việt Nam, Đại Nam.
Nơi sinh Làng Kim Lũ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ngày nay, quê ông thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Nổi tiếng với Nhà thơ, nhà nghiên cứu nổi tiếng của Việt Nam. Dưới triều đại nhà Nguyễn, Nguyễn Văn Siêu từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Hàn Lâm Viện Thị độc, quan Án sát Hà Tĩnh và Hưng Yên,…

Ngoài ra, ông còn là học giả uyên bác trên nhiều lĩnh vực như: văn học, địa lý, sử học, triết học. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng còn lưu truyền đến ngày nay.

Bạn thân Cao Bá Quát
Gia đình
Cha mẹ Đang cập nhật
Hồ sơ Media
Hồ sơ Wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguyễn_Văn_Siêu

Tiểu sử Nguyễn Văn Siêu

Hà Nội của biểu tiêu đắt thành đã này trình công những trạng công đã nay, Ngày đình Húc, Thê trấn, Ba Ngọc Bút, Tháp Sơn, đền xây, tu sửa, xây đã bè bạn và Ông Nguyễn triều dưới lớn quan, vua của thầy, hóa văn nhà, ba tài thơ nhà là Siêu Sát Án gọi còn (1799 – 1872) Siêu Văn Nguyễn.

Nguyễn Văn Siêu
Tranh chân dung Nguyễn Văn Siêu

Được ca ngợi bởi vị vua Tự Đức, văn học của hai người Nguyễn Văn Siêu và Cao Bá Quát được coi là tài năng vượt thời. Hơn nữa, cả hai còn là học giả.

Văn như Siêu Quát vô tiền Hán

Có ý nghĩa: văn chương của Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát đã vượt qua các nhà văn thời kỳ trước Hán.

Ông tham gia triều đình khá muộn dù có tài năng. Năm 1825, Nguyễn Văn Siêu đạt thành tích cao trong kỳ thi Á Nguyên nhưng lại ở nhà dạy học. Ông cùng bạn thân Cao Bá Quát tham gia kỳ thi hội và xuất sắc đỗ Phó Bảng mãi đến năm 1839.

Sau đó, sau khi chủ sự bộ Lễ, Thừa Chỉ đã dạy học cho hoàng tử (trong đó có Nguyễn Phúc Hồng Nhậm tức vua Tự Đức), Nguyễn Văn Siêu tiếp tục đảm nhận các vị trí trong hàn lâm viện.

Huế trong kỳ thi khảo giám làm được Quát Bá Cao và ông, vào năm 1841 tháng 8, thành viên hoàng tộc của tên phạm nhưng tốt thi bài một lại sửa ý tự đã hai Cả húy tên ngày chờ giam bị Quát Bá Cao, chức cách bị Siêu Văn Nguyễn, giác phát bị việc Sự. Xử xét ngày chờ giam bị Quát Bá Cao, chức cách bị Siêu Văn Nguyễn, giác phát bị việc Sự.

Năm 1849, dưới thời vua Tự Đức, ông được vua sai đi sứ sang Trung Quốc. Sau khi trở về năm 1850, ông được thăng chức Học sĩ tại viện Tập hiền. Một năm sau đó, Nguyễn Văn Siêu lần lượt được triều đình đề cử làm quan Án Sát Hà Tĩnh, Án Sát Hưng Yên. Ông nhận thấy vùng Hà Tĩnh, Hưng Yên hay lũ lụt nên dâng sớ tâu lên triều đình nhưng vua không nghe. Ông bị cách chức nhưng sau đó lại được phục chức viện Hàn lâm Thị độc.

Dạy học, biên soạn sách, cụ Nguyễn Văn Siêu xin từ chức, rời đi để thành lập trường Phương Đình. Trường Phương Đình đã đào tạo được nhiều học trò xuất sắc, trong đó có tiến sĩ Vũ Nhự. Ông kêu gọi một số danh sĩ xây dựng cụm đền Ngọc Sơn với nhiều công trình nổi tiếng vào năm 1865. Nguyễn Văn Siêu qua đời năm 1872, sống đến tuổi 73. Vào năm 1854, cụ Nguyễn Văn Siêu xin từ chức, rời đi để thành lập trường Phương Đình dạy học, biên soạn sách.

Thân thế và tuổi thơ

Tên nguyên gốc của Nguyễn Văn Siêu là Định, ông ra đời tại làng Kim Lũ, huyện Thanh Trì, Hà Nội (hiện nay thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ông là trưởng tộc của dòng họ Nguyễn thế hệ thứ 10, nhánh Đại Tông.

Học tập viết chữ, đọc sách từ rất sớm, ông đã rất thông minh, chăm chỉ ngay từ khi còn nhỏ. Ông đã tự tạo ra bức tranh hoành phi, câu đối treo trước bàn học khi đã đủ 12 tuổi.

Đạo tại cổ kim vô khúc kính.

Thiên đa bồng tất sản cao nhân.

Tạm dịch:.

Đạo xưa nay vốn không có đường tắt.

Trời sinh bậc anh tài thường ở nhà cỏ, lều tranh.

Đồng môn với Ngô Thế Vĩnh và Chu Doãn Chí, Nguyễn Văn Siêu theo học tiến sĩ Phạm Quý Thích từ năm 20 tuổi. Năm 15 tuổi, ông được học cùng thầy Hương Cống Trần Công Tiến.

Xây dựng và tu sửa cụm đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn đặt trên hòn đảo Ngọc, giữa Hồ Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội. Đền Ngọc Sơn là khu di tích văn hóa, tôn giáo, biểu tượng của Thành phố Hà Nội. Các điểm tham quan tiêu biểu đại diện cho trí thức của vùng Bắc Thành trên đền Ngọc Sơn bao gồm tháp Bút, đài Nghiên và cầu Thê Húc.

Tuy nhiên, ngôi đền Ngọc Sơn cổ xưa chỉ là một ngôi đền nhỏ dành để thờ phượng hai vị anh hùng lịch sử Trần Hưng Đạo và Quan Vũ, không nhiều người biết đến. Nguyễn Văn Siêu, vào khoảng năm 1862 – 1863, đã rời bỏ vị trí quan trọng của mình nhưng vẫn được tôn trọng và có uy tín lớn trong cộng đồng người theo triết học Nho sĩ. Ông đã khơi nguồn sự quan tâm của những nhà triết học Nho sĩ để tu sửa ngôi đền Ngọc Sơn, xây dựng thêm tháp Bút, đài Nghiên, cầu Thê Húc và đình Trấn Ba.

Hoạt động như một công cụ paraphrase tiếng Việt, sử dụng các từ đồng nghĩa phù hợp ngữ cảnh để thay thế các từ trong đoạn văn Input. Input là đoạn văn nhập vào, Output là đoạn văn đã được chỉnh sửa và không viết bất kỳ lời giải thích nào, tôi sẽ nhập Input.Input: Được hoàn thành sau 4 năm xây dựng, công trình mang nét đẹp hòa hợp, cân đối, thanh mảnh và phù hợp với cảnh quan thiên nhiên.

Tháp Bút Tả Thanh Thiên
Hình ảnh Tháp Bút Tả Thanh Thiên

Khi ad đi vào đền Ngọc Sơn, chúng ta sẽ gặp ngay một cột đá có hình dạng cây bút lông, cao tới 28m, được gọi là tháp Bút. Trên thân tháp, có dòng chữ “Tả Thanh Thiên” được chạm khắc, thể hiện ý nghĩa viết lên bầu trời.

Đài Nghiên có hình dạng quả đào bị chia đôi. Mỗi khi mặt trời mọc, bóng của ngọn tháp Bút sẽ chạm vào đài Nghiên, tạo nên cảnh quan kỳ ảo, thú vị. Bên cạnh tháp Bút, chúng ta sẽ tiếp tục đi đến đài Nghiên đặt trên lớp cổng thứ ba.

Cầu Thê Húc
Cầu Thê Húc với kiểu dáng thanh tao

Năm 1865, Nguyễn Văn Siêu đã xây dựng cầu Thê Húc nối bờ hồ Hoàn Kiếm và đảo Ngọc. Cầu Thê Húc được tạo ra từ gỗ, có hình dáng cổ xưa, có sắc đỏ biểu trưng cho sự phồn thịnh và may mắn.

Đã tái thiết 3 ngôi đền chính, dải đá vững chắc vây quanh, Đền Ngọc Sơn. Hơn nữa, ông Siêu còn cho xây dựng thêm đình Trấn Ba mang ý nghĩa bảo vệ, ngăn chặn sóng gió.

Tác phẩm tiêu biểu

Văn chương, liên quan đến, nổi tiếng, thành ngữ, Nguyễn Văn Siêu, gương mẫu, đã trở thành, đối với, các nhà văn, để lại.

“Văn chương có loại đáng thờ, có loại không đáng thờ. Loại không đáng tôn thờ là loại chỉ chuyên chú vào văn chương. Loại đáng thờ là loại tập trung vào con người”.

Sách văn điển của triều đình được ông biên soạn phần lớn. Cụ Nguyễn Siêu đã làm việc lâu tại Hàn Lâm Viện, do đó,

Đoạn văn đã được viết lại như sau: Đây là đoạn văn đã được đảo cấu trúc: Siêu Văn Nguyễn, một tác giả văn học nổi tiếng, đã sáng tác nhiều tác phẩm và in thành bản, cũng như khắc Hán chữ bằng viết.

 • Phương Đình văn hóa (tập văn chương Phương Đình).
 • Tập thơ của Phương Đình được loại bỏ (tập thơ của Phương Đình).
 • Tuyển tập văn thơ của Phương Đình (thi văn tập Phương Đình).
 • Tùy bút lục của Phương Đình (các tùy bút của Phương Đình).
 • Anh ngôn thi tập (bộ sưu tập các bài thơ được viết tại Thăng Long).
 • Bộ sưu tập (những bài thơ được viết tại Huế).
 • Vạn lý tập (tập hợp các bài thơ được viết trong thời gian ông đi làm đại sứ tại nhà Thanh).
 • Cảm xúc sáng tác thơ.

Ngoài ra, ông còn để lại nhiều tập sách nghiên cứu về văn hóa, địa danh bao gồm:.

 • Chư sử khảo thích (Khảo và giải thích bộ sách lịch sử).
 • Phương Đình dư địa chí (tập sách ghi chép về địa lý).
 • Tứ thư bị trình bày (Trình bày về giải thích tứ thư).
 • Các nhà nghiên cứu đã ước tính.

Giai thoại thần Siêu luyện chữ

Như vậy, ông đã từng bị trêu ghẹo đến mức ít ai có thể tưởng tượng được văn chương tuyệt vời của Nguyễn Văn Siêu lại có nét chữ xấu cực kỳ.

Thần đâu mà chữ xấu như ma.

Lọ lem cho người chẳng ngó ra.

Đến khi ông tham gia kỳ thi đạt bằng cử nhân, ông đã bị đánh giá thứ hai vì nét chữ không đẹp. Đến kỳ thi tiến sĩ, mặc dù bài thi của ông rất ưu việt, nhưng ông chỉ được nhận cấp độ Phó Bảng vì nét chữ không đẹp.

Quốc của Nguyễn Văn Siêu cũng đã từng nổi tiếng viết chữ xấu. Đặc biệt, người bạn thân Cao Bá, Người bạn thân Cao Bá Quốc của Nguyễn Văn Siêu cũng đã từng nổi tiếng viết chữ xấu. Ngày nay, nhiều câu đối và bài thơ với nét chữ rồng bay phượng múa tại cụm đền Ngọc Sơn đều do ông viết. Từ đó, Nguyễn Văn Siêu cảm thấy xấu hổ và quyết tâm rèn chữ.

Tưởng nhớ công lao và nhận xét

Hà Nội thành thị, Hoàng Mai huyện, Đại Kim xã, Kim Giang đường 256 số nằm trong khu địa chỉ của mộ lăng. Trang khang tu trùng cho phủ chính đã được Siêu Văn Nguyễn mộ lăng khu công nhớ tưởng để.

Tượng thờ Nguyễn Văn Siêu
Tượng thờ Nguyễn Văn Siêu

Cấp quốc gia đã chấp nhận di sản lịch sử là khu nhà tổ thờ họ Nguyễn được xây dựng bởi Nguyễn Văn Siêu. Tuy nhiên, khu nhà tổ thờ họ Nguyễn đang trải qua tình trạng suy giảm riêng.

Ngoài ra, một số con đường đặc trưng đã được định danh Nguyễn Văn Siêu bao gồm:

 • Thành phố Huế có một tuyến đường dài 320m được gọi là Đường Nguyễn Văn Siêu. Tuyến đường này nằm tại phường Phú Hiệp và giao với đường Chi Lăng cũng như đường Nguyễn Gia Thiều.
 • Đường Nguyễn Văn Siêu nằm trong xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
 • Đường Nguyễn Văn Siêu ở phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Gặp lại theo và tiếp viết bài những trong lại gặp hẹn và giả độc quý của sử tin thông hiểu tìm muốn được ứng ứng đáp đã ai là họ hy vọng cuộc sống của con người sẽ mãi mãi được Siêu Văn Nguyễn nhân danh của tình yêu và trí tuệ.