Quảng Trường Ba Đình – Di tích lịch sử- biểu tượng không thể thiếu của Hà Nội

Việt Nam của người dân đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử với cung điện Hoàng thành Huế và Quảng trường Ba Đình trở thành biểu tượng không thể thiếu của thủ đô Hà Nội.

Giới thiệu về quảng trường Ba Đình

Ba Đình là quảng trường Ba Đình. Đã được xây dựng thành vườn hoa Pugininer sau đó từ một miếng đất trống từ thế kỷ 20 trước. Xây dựng một số công trình công sở và biệt thự xung quanh vườn hoa, bao gồm Phủ Chủ tịch và Trụ sở Bộ Ngoại giao ngày nay. Trần Trọng Kim, thị trưởng thành phố Hà Nội của chính phủ, đã đổi tên vườn hoa thành quảng trường Ba Đình sau khi Nhật đảo chính Pháp. Bác sĩ Trần Văn Lai.

Quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra lễ độc lập lịch sử của Việt Nam vào ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trước hàng ngàn người dân. Quảng trường được xem là biểu tượng quan trọng của sự độc lập và tự do của dân tộc Việt Nam, với kiến trúc đẹp và không gian rộng lớn.

Quảng trường Ba Đình ở Hà Nội.

Ngày 2/9/1945, ở quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên bố Độc lập khai sinh ra quốc gia Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Quảng trường lúc đó đông đúc mọi người và cờ hoa, ai cũng hạnh phúc, vui mừng và tràn đầy niềm vui của ngày độc lập. Chỉ sau hơn một tháng được đặt tên chính thức, quảng trường Ba Đình đã được chọn làm nơi diễn ra sự kiện quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam. Những người có mặt tại đó cho đến bây giờ vẫn không thể quên được không khí, phong cảnh và cảm xúc tại quảng trường Ba Đình ngày đó.

Quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra lễ độc lập lịch sử của Việt Nam vào ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trước hàng ngàn người dân. Quảng trường được xem là biểu tượng quan trọng của sự độc lập và tự do của dân tộc Việt Nam, với kiến trúc đẹp và không gian rộng lớn.

Bác Hồ đọc bản Tuyên bố Độc lập tại quảng trường Ba Đình.

Hiện nay, từ ngày cho đến những ngày trọng đại đặc biệt để tưởng nhớ mãi mãi, nơi Đình Ba trường quảng là nơi được giữ nguyên vẹn từ xa xưa Bàng Hồng trường quảng hay Lập Độc còn được gọi là Ba Đình trường quảng trước đây, phía trước, sau đó.

Quảng trường Ba Đình là quảng trường to nhất Việt Nam với hơn 32.000 mét vuông hiện tại. Đây là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng như lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, lễ duyệt binh, mít tinh, báo công, lễ gia nhập Đảng,… Vào ngày thường, quảng trường sẽ diễn ra lễ đội cờ và thu cờ.

Tham quan quảng trường Ba Đình

Gây ấn tượng bởi quy mô rộng lớn, Quảng trường Ba Đình có các bãi cỏ xanh mướt, vuông vức trải dài. Những bãi cỏ này không chỉ làm đẹp mà còn có một tác dụng ít ai biết tới, đó là làm mát cho quảng trường. Do trước kia, các chiến sĩ, bộ đội tập luyện từ sáng tới trưa tại đây thường rất mệt và nóng do mặt sân bê tông hấp thụ nhiệt. Loại cỏ được trồng tại quảng trường là cỏ gừng – cỏ xanh quanh năm và chịu được sự bước chân của con người. Kiến trúc Quảng trường Ba Đình.

Quảng trường Ba Đình là nơi tổ chức lễ độc lập lịch sử của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2/9/1945. Nơi đây không chỉ là biểu tượng về sự tự do và độc lập của dân tộc mà còn mang trong mình những giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt.

Toàn bộ khung cảnh quảng trường Ba Đình.

Đất nước Việt Nam luôn sẽ liên kết với con người, những ý niệm rực rỡ của Bác và như một tổ hợp kiến trúc thống nhất, quảng trường và Lăng Bác tương tự như Bác và được xây dựng trên cơ sở của công trình cổ, nơi Bác đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, thiêng liêng, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm phía sau quảng trường.

Vào 6 giờ (thời tiết nóng) hoặc 6 giờ 30 phút (thời tiết lạnh), không chỉ du khách mà người dân Hà Nội vẫn rất yêu thích đến Quảng Trường Ba Đình để xem lễ đội cờ và thu cờ. Lễ thu cờ với nghi thức tương tự sẽ được tổ chức vào 21 giờ cùng ngày.

Bao gồm 37 lính thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, đội hình thực hiện. Trong đó, quân quyết thắng là người dẫn đầu và 34 đồng chí binh lính còn lại tượng trưng cho 34 lính đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Những lính mặc đồng phục trắng trang trọng vững vàng diễu hành qua quảng trường đến cột cờ trước Lăng Bác. Khi bài hát Quốc ca hùng tráng bắt đầu, Quốc kỳ được từ từ kéo lên đến đỉnh cột cờ. Nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên bầu trời hòa bình của đất nước thân yêu, chắc chắn người dân Việt Nam nào cũng sẽ cảm động và tự hào biết bao.

Quảng trường Ba Đình là nơi tổ chức lễ độc lập lịch sử của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2/9/1945. Nơi đây không chỉ là biểu tượng về sự tự do và độc lập của dân tộc mà còn mang trong mình những giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt.

Lễ diễu binh tại quảng trường Ba Đình.

Những công trình gần quảng trường Ba Đình

Khi ghé thăm Hà Nội, bạn nên tham quan các điểm đáng chú ý và có giá trị lịch sử gần quảng trường Ba Đình như:

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Mở vào tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ Hai và thứ Sáu.

Mùa hè (tháng 4 – tháng 10): Trong ngày thường: từ 7h30 đến 10h30. Trong cuối tuần và ngày lễ: từ 7h30 đến 11h.

Mùa đông (từ tháng 11 đến tháng 3): Thời gian trong tuần: từ 8h đến 11h. Cuối tuần và ngày lễ: từ 8h đến 11h30.

Thứ hai và thứ sáu nếu các ngày 19/5, 2/9 và ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán rơi vào, Lăng vẫn sẽ mở cửa để viếng thường.

Giá vé: Không thu vé đối với người dân Việt Nam. Đối với khách nước ngoài thì giá vé là 25.000 VNĐ.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình kiến trúc lớn được xây dựng để tưởng nhớ và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã có đóng góp vô cùng to lớn cho sự độc lập và thống nhất của Việt Nam. Lăng được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ điển, với một khuôn viên rộng lớn và cảnh quan hài hòa, tạo nên một không gian yên bình và trang nghiêm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm ngay phía sau Quảng trường Ba Đình, là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ khi khánh thành Lăng, đã có hơn 60 triệu lượt người vào viếng Lăng Bác, trong đó có hơn 11 triệu lượt du khách quốc tế. Đối với người dân Việt Nam, việc đến viếng Lăng Bác tương tự như một nhu cầu tình cảm, một phong tục tập quán không thể thiếu. Lăng Bác được xây dựng với kiến trúc không hề xa hoa cầu kì mà mang một nét bình dị nhưng rất đặc biệt.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Trừ ngày thứ hai và ngày thứ sáu, viện khai trương từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút vào các ngày trong tuần.

Giá vé: Hoàn toàn miễn phí với người dân Việt Nam. Đối với du khách quốc tế là 40.000 VNĐ/vé.

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm ở phía nam quảng trường Ba Đình. Tại đây trưng bày các vật phẩm, tài liệu, hình ảnh về cuộc đời và công việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các trận đánh và lịch sử văn hoá của đất nước Việt Nam. Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện một cách sống động và chi tiết con người và quãng đường lịch sử của vị cha già yêu quý của dân tộc với nguồn tài liệu và vật phẩm phong phú; cùng cách bố trí hấp dẫn.

Phủ Chủ tịch

Đây là nơi Bác đã từng làm việc với vị trí Chủ tịch đứng đầu Đảng, Nhà nước. Tòa nhà Chủ tịch trở thành một trong những di tích kỷ niệm về Người sau khi Người qua đời, và vẫn là địa điểm làm việc của Chủ tịch và Phó Chủ tịch quốc gia. Du khách rất thích chụp ảnh phía trước tòa nhà vì kiến trúc cổ điển và thanh lịch của nó, mặc dù không được phép tham quan bên trong.

Phủ Chủ tịch là tòa nhà được xây dựng vào thế kỷ 20, nằm ở trung tâm thành phố và là biểu tượng của quyền lực và chính trị. Tòa nhà có kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử và chính trị quan trọng trong quá khứ và hiện tại.

Tòa chủ tịch.

Khu Nhà Sàn và ao cá Bác Hồ

Thời gian khai trương: Buổi sáng: từ 7h30 đến 11h, Buổi chiều: từ 13h30 đến 16h.

Giá vé: Người Việt Nam: không thu phí, Người nước ngoài: 25.000/VNĐ.

Khu vực Nhà Gỗ và hồ cá là nơi Bác Hồ đã từng hoạt động và làm việc với vai trò Chủ tịch nước hiện tại. Vào thời điểm đó, để thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, Bác thường ra phía trước nhà đi dạo quanh hồ và cho cá được ăn. Ngôi nhà gỗ bình dị hiện tại vẫn chứa đựng những vật phẩm bao gồm các đồ đạc, tư liệu mà Bác đã từng sử dụng. Nhà Gỗ là một công trình thể hiện rõ tính cách và lối sống của Người: đơn giản, gần gũi với thiên nhiên và mang trong mình nét đặc trưng của dân tộc.

Khu Nhà Sàn và ao cá Bác Hồ là một di sản văn hóa độc đáo của người dân Việt Nam, nơi mà họ đã sáng tạo ra kiến trúc nhà sàn truyền thống và nuôi cá trong ao để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, tạo nên một không gian sống gần gũi với thiên nhiên và mang lại sự phát triển bền vững cho cộng đồng.

Nhà rông Bác Hồ.

Chùa Một Cột

Thời gian hoạt động: từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Giá vé: Người Việt Nam: không phải trả tiền; Người nước ngoài: 25.000/VNĐ.

Vươn lên từ mặt nước, sen bông một cách độc đáo như kiểu trúc kiến có ngôi chùa. Bác Lăng và Đình Ba đi xung quanh quảng trường và sát bên là Ích Ông phố sau công ty, gần cột Một Chùa. Cột Một chùa là biểu tượng văn hóa của Hà Nội – nó không còn xa lạ với bất kỳ ai.

>> Ngoài ra, còn rất nhiều địa điểm thú vị tại Hà Nội để bạn khám phá thêm.

Cách di chuyển đến quảng trường Ba Đình

Hà Nội, quận Ba Đình có quảng trường Ba Đình đặt tại đường Hùng Vương, phường Điện Bàn. Nếu đi xe máy, bạn có thể lựa chọn hai hướng đi là đường Ngọc Hà hoặc đường Ông Ích Khiêm và đỗ xe tại cổng kiểm soát.

Nếu bạn di chuyển bằng xe buýt thì có thể xem xét các tuyến sau đây:

09: bến đi xuống đường Lê Hồng Phong, cách quảng trường 550m.

22A, 50: bến xuống đường Hoàng Diệu, cách quảng trường Ba Đình 400m.

Đầu tiên, bạn của tôi chỉ cần đến điểm dừng tiện lợi của xe buýt cứu trợ để gọi điện thoại trên xe. Bạn có thể tìm kiếm ứng dụng hoặc truy cập vào trang web vn timbus.Vn để sử dụng dịch vụ này.

>> Tìm hiểu thêm kinh nghiệm về việc di chuyển khi du lịch Hà Nội.

Kinh nghiệm cần biết khi tham quan quảng trường Ba Đình

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi đến thăm quan quảng trường Ba Đình và các địa điểm lân cận.

– Đến tham quan quảng trường Ba Đình hoàn toàn không mất phí nên bạn có thể thoải mái ra vào nhé.

Đừng xúc phạm, ngồi trên bãi cỏ, vứt rác bừa bãi tại quảng trường.

Tình cảm và đầy trải nghiệm sẽ chắc chắn tham gia nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca và nhìn lên cột cờ trong vài phút khi bạn đến quảng trường Ba Đình vào thời điểm diễn ra nghi lễ thượng cờ, hạ cờ.

Khuôn viên Lăng Bác tọa lạc tại vị trí của Đền Hùng và cách Hoàng thành Thăng Long khoảng 700m.

Để thể hiện lòng kính trọng với Bác, khi vào viếng Lăng Bác cần chú ý trang phục kín đáo, lịch sự.

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi sẽ không được vào thăm Lăng Bác.

Nói tóm lại, nó đã có một mối liên kết mạnh mẽ với tất cả người dân Việt Nam và đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Quảng trường Ba Đình hiện tại đã trở thành một điểm đến mang giá trị văn hóa và tinh thần quan trọng. Nơi này đã đóng góp vào việc hình thành nền văn hiến Hà Nội suốt hàng ngàn năm.