Văn Miếu Quốc Tử Giám – Di tích văn hóa lịch sử tại Hà Nội

Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ở đâu?

Đây là nơi thu hút rất đông sinh viên, học sinh đến để tìm kiếm sự may mắn trong kỳ thi, học tập. Văn Miếu không chỉ là một di tích lịch sử văn hóa mà còn là trung tâm giáo dục đầu tiên của nước ta. Vntrip.Vn sẽ giới thiệu và chia sẻ những kinh nghiệm thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám một cách đầy đủ nhất để các bạn có thể tham khảo và dễ dàng tham quan di tích nổi tiếng này ở Hà Nội.

  • Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.
  • Hướng dẫn đến Văn Miếu.

Đây chắc chắn là địa điểm mà bạn nên ghé thăm. Văn Miếu và Quốc Tử Giám nằm ở khu vực quận Đống Đa, Hà Nội, ngay giữa 4 phố chính bao gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng. Du lịch đến với Hà Nội ngàn năm văn hiến thì Văn Miếu là điểm đến không thể bỏ qua.

Văn Miếu Quốc Tử Giám – Di tích văn hóa lịch sử tại Hà Nội

Hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám (ảnh thu thập).

Nếu các bạn bắt đầu từ Hồ Gươm, đi theo con đường Lê Thái Tổ, rẽ phải vào con đường Tràng Thi, tiếp tục đi về phía con đường Cửa Nam, Nguyễn Khuyến, rồi rẽ trái vào con đường Văn Miếu là đến. Hãy chú ý tuân thủ luật giao thông vì Hà Nội có rất nhiều con đường một chiều, đặc biệt là xung quanh khu Văn Miếu.

Có những điểm dừng ngay gần khu vực này nếu bạn đi bằng xe buýt, các tuyến sau: 02, 23, 38, 25, 41.

Giá tiền để vào cửa.

Hiện tại, việc vào cổng Văn Miếu đòi hỏi việc mua vé cho du khách và người dân. Vé cho người trưởng thành có giá 20.000đ và vé trẻ em có giá 10.000đ. Đây là mức giá khá phải chăng và áp dụng cho cả khách Việt Nam và khách quốc tế.

Tiểu sử Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Năm 1070, Văn Miếu được xây dựng trong thời kỳ của vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối. Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông quyết định thành lập thêm Quốc Tử Giám bên cạnh, là một trường đại học riêng biệt cho con vua và các gia đình quý tộc. Sau đó, trong thời của vua Trần Thái Tông, Quốc Tử Giám đã được đổi tên thành Quốc học viện và mở rộng để nhận cả con cái của gia đình thường dân nếu họ có khả năng học tập xuất sắc.

Hà Nội Miếu Văn thành thay đổi sau, Thành Bắc trấn của Miếu Văn đã được chỉnh lại sang sửa thành Long Thăng miếu Văn. Huế thành lập được Giám Tử Quốc, Nguyễn thời đến. Sĩ tiến cử thi người những của bia xây dựng để bắt Tông Thánh Lê vua thời đại, Lê sau thời Sang.

Kiến trúc.

Hiện tại, khuôn viên rộng 54331 m2 của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám có nhiều công trình kiến trúc nhỏ khác nhau. Các bức gạch vồ bao quanh khuôn viên. Di tích này đã trải qua nhiều tu sửa và bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ, Đại Thành môn và nhà Thái Học.

Kiến trúc.

Đại Trung Môn (hình ảnh thu thập).

Cấu trúc lại các câu trong đoạn văn: Có hai dãy đông và tây, tổng cộng 14 gian, nhà giảng dạy nằm ở phía. Ba dãy, mỗi dãy có 25 gian, là tam xá của học sinh, mỗi gian chứa 2 người. Kiến trúc Văn Miếu hiện nay đều là kiến trúc từ thời đầu nhà Nguyễn, toàn bộ. Quy mô ở đây đơn giản hơn và theo phong cách truyền thống nghệ thuật dân tộc, tuy nhiên, quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được bố cục theo từng khu, từng lớp theo hướng Bắc Nam, tương tự tổng thể quy hoạch khu Văn miếu thờ Khổng Tử ở Trung Quốc.

Kiến trúc.

Khuê Văn Các và giếng Thiên Quang (hình ảnh thu thập).

Trong Văn miếu phân chia thành 5 khu vực rõ rệt, mỗi khu vực đều có bức tường ngăn cách và cổng đi lại liên kết với nhau. Cổng Văn Miếu được xây dựng theo kiểu Tam quan, trên cổng có ghi 3 chữ “Văn Miếu Môn” theo kiểu chữ Hán cổ xưa. Bên ngoài cổng chính có 4 cột trụ, hai bên tả hữu có bia “Hạ Mã”, xung quanh khu vực được bao quanh bởi bức tường cao. Giữa khu vực có một hồ được gọi là gò Kim Châu, trước đây có một tòa nhà để ngắm cảnh. Phía trước Văn Miếu có một hồ lớn được gọi là hồ Văn Chương, tên cũ xưa được gọi là Thái Hồ.

Kiến trúc.

Văn Miếu môn (ảnh tập trung).

Các khu tham quan ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Môn có 3 chữ “Văn Miếu” kiểu chữ Hán cổ xưa trên cổng chính xây dựng theo kiểu Tam quan. Hàng rào bao quanh Văn Miếu được xây dựng bằng gạch. Bên trong, Văn Miếu được phân thành 5 khu vực, mỗi khu vực có hàng rào và cổng đi lại.

Các khu tham quan ở Văn Miếu Quốc Tử Giám bao gồm Đền Văn, Đền Quốc Tử và Đền Đại Thành, đều là những công trình kiến trúc lịch sử quan trọng, mang trong mình giá trị văn hóa sâu sắc và đặc trưng của người Việt Nam.

Sơ đồ tham quan di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Khu thứ nhất

Môn Tài Đạt và Môn Đức Thành có lối vào hẹp hai bên, đi từ cổng Đại Trung Môn đến cổng chính Văn Miếu Môn.

Khu vực thứ hai.

Kiến trúc của Khuê Văn các rất đẹp, gồm 4 trụ gỗ vuông (85cm x 85cm) dưới tầng gác phía trên. Mặc dù công trình không quá lớn nhưng tỷ lệ và cân đối của nó rất hài hòa và hấp dẫn. Từ Đại Trung Môn vào Khuê Văn các.

Khu vực thứ hai. là một khu vực đáng tham quan nổi tiếng với cảnh quan đẹp, các điểm du lịch hấp dẫn và các hoạt động giải trí sôi động.

Khuê Văn Các (hình ảnh thu thập).

Mặt phẳng và gờ mái, mái 8 trình công thành thành tạo lớp hai chồng ngói mái. Đơn giản và mộc mạc, mái đỡ gỗ được sơn và có con can lan hàng tiện, cửa 4 hình tròn có trên tầng.

Tiến sĩ rượu nhà khu hai vào hướng dẫn Môn Văn Súc và Môn Văn Bi là các Khuê Văn Môn đúng sai bên Hai. Buổi sáng ánh sáng trời mặt hình tròn cửa sổ là gác tường bên bốn, mái tám vuông tầng một là Gác.

Khuê Văn các ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội.

Khu dân cư thứ ba.

Khu dân cư thứ ba. là một khu vực được biết đến với sự phát triển nhanh chóng và đa dạng về hoạt động kinh doanh và dịch vụ. Nơi đây có nhiều cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê và các tiện ích công cộng khác, tạo nên một không gian sôi động và thu hút đông đảo người dân và du khách.

Khu nhà bia tiến sĩ (hình ảnh thu thập được).

Tại khu di tích, có ao Thiên Quang Tỉnh (tức là giếng phản ánh ánh sáng mặt trời) hình vuông. Khu nhà bia tiến sĩ nằm hai bên ao. Mỗi tấm bia được làm bằng đá và được khắc tên các vị thi đỗ Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Hoàng giáp, Tiến sĩ. Bia được đặt trên lưng rùa đá. Hiện tại, vẫn còn tồn tại 82 tấm bia của các khoa thi từ năm 1442 đến năm 1779. Những tấm bia này được coi là những di vật quý nhất của khu di tích.

Khu 4.

Bao gồm hai công trình quan trọng có cấu trúc song song và liền kề, Văn Miếu là trung tâm và là kiến trúc chính. Tòa nhà bên ngoài được gọi là Bái đường, Tòa bên trong được gọi là Thượng cung. Đây là khu vực tôn tưởng Khổng Tử và Tứ Phương (Nhan Tử, Tăng Tử, Tử Tư, Mạnh Tử).

Khu 4. là một khu đô thị hiện đại và phát triển, với các tòa nhà cao tầng, công viên xanh mát và các tiện ích tiện nghi như trường học, bệnh viện và siêu thị.

Thờ phượng ở Văn Miếu (hình ảnh thu thập).

Khu vực thứ năm.

Khu nhà Khảo cổ học là ở đây. Trường Quốc Tử Giám thời Nguyễn ở Hà Nội đã bị bãi bỏ, nhà khảo cổ học đã bị thay đổi thành nhà Khải thánh, thờ thân cha và thân mẫu của Khổng Tử. Tuy nhiên, trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, khu nhà này đã bị phá hủy. Năm 1999, thành phố Hà Nội đã xây dựng lại khu nhà Khảo cổ học. Trong khu này, còn có nhà Tiền đường – Hậu Đường, là nơi thờ các vị vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Khu vực thứ năm. là một khu đô thị phát triển nhanh chóng, nổi tiếng với các tòa nhà cao ốc hiện đại, công viên xanh mát và hệ thống giao thông thuận tiện.

Ban thờ ba vị vua tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (ảnh thu thập).

Ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nhân loại thường khám phá và nỗ lực học tập để có đủ năng lượng để tiếp tục. Tổ tiên của chúng ta đã để lại cho chúng ta một di sản quý giá, bao gồm những từ đồng nghĩa được thêm vào, và dường như bạn đang đến nơi đó. Người Việt luôn tỏ ra sáng suốt và đam mê học hỏi, luôn giữ lửa cho cây nến của tri thức. Trường Đại học không chỉ là nơi giáo dục mà còn là biểu tượng không thể thiếu của dân tộc – Miếu Văn.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một di tích lịch sử và văn hóa quan trọng, được xây dựng nhằm tôn vinh các học giả và giáo sư tiêu biểu trong lịch sử văn hóa Trung Quốc. Nó là nơi thể hiện sự tôn trọng và lòng kính trọng đối với tri thức và giáo dục.

Đệm còn lại mùa những, thành nước đất của quan thư niềm tới đất của quan thư niềm; tốt đẹp mới năm mong ước với truyền tết ngày những trong đô thủ dân người của “xin chữ” hẹn điểm là cũng đây. Quốc tế và nước trong du đông đảo thu hút nổi quan tham điểm là và sắc xuất tử” “sĩ các của đạt đỗ tin niềm của quan trọng thi mùa những trong hoặc tốt đẹp mới năm mong ước với truyền tết ngày những đô thủ dân người của “xin chữ” hẹn điểm là cũng đây. Quốc tế và nước trong du đông đảo thu hút nổi quan tham điểm là và sắc xuất tử” “sĩ các của đạt đỗ tin niềm của quan trọng thi

Hãy chú ý khi đi tham quan.

  • Tuân thủ quy định của đơn vị quản lý di sản, tôn trọng di sản. Không xâm phạm cảnh quan di sản, các hiện vật. Không ghi, vẽ, xóa đầu rùa. Không đứng, ngồi trên bia Tiến sĩ.
  • Khu vực Điện thờ, nhà triển lãm, trang phục trong nhà, trang phục hở hang hoặc trang phục hoặc quần quá ngắn không nên mặc. Đội mũ, đội nón và hút thuốc không được phép. Khi đến Văn Miếu, trang phục nên sạch sẽ và gọn gàng.
  • Đúng địa điểm quy định, thắp hương, trình bày lễ vật; Mỗi cá nhân chỉ thắp một cây hương, có thái độ đúng chuẩn khi thực hiện nghi lễ; Không có hành vi thiếu văn hóa, lời lẽ không tế nhị, gây rối trật tự an ninh; Thực hiện phong cách sống văn minh tại nơi thờ cúng.

Hãy chú ý khi đi tham quan. là đảm bảo tuân thủ các quy định và quy tắc của địa điểm, đồng thời tôn trọng và giữ gìn Di sản văn hóa Chăm Pa tại Tháp Bà Ponagar, nơi tượng trưng cho sự tôn kính và lòng thành kính dành cho các nữ thần Hindu. Hãy tận hưởng kiến trúc độc đáo và cảnh quan ngoạn mục của nơi này.

Dâng hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (hình ảnh thu thập).

  • Hoạt động đánh bạc, gian lận và những hành vi siêu nhiên kỳ quái bị cấm sử dụng quyền tự do tín ngưỡng.
  • Rác vứt lung tung, bơi lội, câu cá, cỏ phủ đầy, hái hoa, bẻ cành, leo cây, leo tường không: môi trường bảo vệ, sinh vật gìn giữ.
  • Xin vui lòng không mang các vật liệu như vũ khí, chất nổ hoặc chất dễ cháy vào khu di tích.
  • Để xe đúng nơi quy định, tự chăm sóc phương tiện cá nhân để tránh xảy ra thiệt hại.
  • Khi được sự chấp thuận từ người lãnh đạo của khu di tích, chỉ có thể tiến hành các hoạt động quay phim tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Củng Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã bị phá hủy một số kiến trúc nhưng vẫn được coi là biểu tượng của sự cao cấp giáo dục, vẻ đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam qua nhiều biến động của thời gian cùng các biến cố lịch sử. Hi vọng với những chia sẻ của Vntrip.Vn trên đây đã giúp các bạn có thêm kiến thức về di tích lịch sử – văn hóa ý nghĩa này của thủ đô.