Về Thành Cổ Loa khám phá huyền thoại nỏ thần An Dương Vương

Đến tận ngày nay, nơi này vẫn giữ và bảo tồn các công trình kiến trúc độc đáo, in sâu trong lòng du khách. Đông Anh là vùng đất có sự truyền thống văn hoá – lịch sử, với tòa thành 9 vòng xoáy trôn ốc hơn 2.000 năm tuổi nổi tiếng. Về với thành Cổ Loa, du khách sẽ trở về với những câu chuyện thần thoại của cung nỏ, An Dương Vương, Mỵ Châu, Trọng Thuỷ.

Về Thành Cổ Loa khám phá huyền thoại nỏ thần An Dương Vương

Thành Cổ Loa – tòa thành cổ có tuổi đời trên 2.000 năm ở vùng ngoại ô của Thủ đô Hà Nội @shutterstock.

1. Đôi nét giới thiệu về thành Cổ Loa

Hà Nội Thủ đô, Đông Anh huyện của vùng đất này, Âu Lạc quốc gia của thành phố lớn là thời kỳ thứ ba trước Công nguyên đã xây dựng thành phố này. Thuỷ Trọng – Châu Mỵ và truyền thuyết liên quan đến cổng thành được gọi là Loa Thành, còn được biết đến với tên gọi Loa Cổ Thành.

Thành Cổ Loa là một di tích lịch sử quan trọng ở Hà Nội, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20km về phía Đông Bắc. Thành Cổ Loa được xây dựng từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên, là nơi đặt trụ sở của vương triều Âu Lạc và nơi diễn ra trận Chiến thắng Cổ Loa, trận đấu quyết định đánh tan quân xâm lược Ân và Thục. Thành Cổ Loa có kiến trúc độc đáo, bao gồm nhiều tầng và hệ thống đường m

Nhiều công trình trong khu di tích thành Cổ Loa được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia @shutterstock.

Có quy mô, cấu trúc thuộc loại lớn và độc đáo duy nhất ở nước ta, Cổ Loa là toà thành. Trong khu di tích hiện có khoảng 60 di tích cổ, trong đó có 7 di tích được xếp vào hạng cấp Quốc gia. Bên cạnh đó, nơi này còn đang bảo tồn một hệ thống di sản văn hoá phi vật thể bao gồm các phong tục, lễ hội dân gian đặc sắc, làng nghề truyền thống và văn hoá ẩm thực đặc trưng.

Thành Cổ Loa là một di tích lịch sử quan trọng ở Hà Nội, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20km về phía Đông Bắc. Thành Cổ Loa được xây dựng từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên, là nơi đặt trụ sở của vương triều Âu Lạc và nơi diễn ra trận Chiến thắng Cổ Loa, trận đấu quyết định đánh tan quân xâm lược Ân và Thục. Thành Cổ Loa có kiến trúc độc đáo, bao gồm nhiều tầng và hệ thống đường m

Nhiều công trình trong khu di tích vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Các công trình trong khu di tích như Đình Cổ Loa, Đền Thượng, Am Bà Chúa, Giếng Ngọc… Vẫn hàng ngày đón du khách đến tham quan, ngắm nhìn. Thành Cổ Loa có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử, thể hiện sức sáng tạo và trình độ kỹ thuật của người Việt xưa. Với những yếu tố đó, Loa Thành đã trở thành điểm tham quan, du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến du lịch Hà Nội.

2. Cập nhật giá vé tham quan thành Cổ Loa mới nhất

Mở cánh cửa cho du khách tham quan từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều hàng ngày, Khu di tích Cổ Loa. Giá vé tham quan chỉ từ 5.000 – 10.000 VND/ người, miễn phí vé cho trẻ em dưới 15 tuổi và những người đã đóng góp cho Cách mạng. Chi phí tổ chức lễ dâng hương là 600.000 VND/ đoàn, phí thuê hướng dẫn viên du lịch dao động từ 300.000 VND/ hướng dẫn.

3. Thời điểm lý tưởng để đi du lịch thành Cổ Loa

Vào bất cứ mùa nào trong năm tuỳ ý, bạn có thể ghé thăm khu di tích này nếu muốn chiêm ngưỡng cảnh đẹp. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là vào mùa hè – thời gian hoa bằng lăng và hoa phượng nở rực rỡ. Lúc này, thời tiết cũng khá thoải mái, ánh nắng dễ chịu, phù hợp cho các hoạt động du lịch ngoài trời.

Thời điểm lý tưởng để đi du lịch thành Cổ Loa là vào mùa thu hoặc mùa đông, khi thời tiết mát mẻ và không quá nắng nóng. Bạn có thể tận hưởng không khí trong lành và khám phá những di tích lịch sử, như cổng thành, đền thờ và hầm mộ cổ, cùng với các hoạt động thú vị như leo núi, câu cá và thưởng thức ẩm thực đặc sản của địa phương.

Thành Cổ Loa là địa điểm được nhiều bạn trẻ chọn lựa.

Đến thành Cổ Loa vào ngày 5 – 6 tháng giêng, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm không khí lễ hội. Festival Cổ Loa diễn ra trong thời gian này nhằm tôn vinh thành tựu của An Dương Vương trong việc xây dựng thành và thiết lập quốc gia Âu Lạc.

Du khách có thể ghé thăm đến đây vào các ngày mùng 1, 6, 11, 16, 21 và 26 âm lịch hàng tháng để tham gia phiên họp Sa. Chợ diễn ra từ 5h sáng đến 11h trưa, ngay tại con đường chính dẫn vào thành phố. Bên cạnh đó, phiên chợ đã tồn tại từ lâu đời, chỉ diễn ra trong 5 ngày mỗi tháng.

3. Phương tiện và cách di chuyển đến thành Cổ Loa

Có thể ghé thăm tháp thành cổ Cổ Loa ở huyện Đông Anh, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội hơn 20 km. Du khách có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác nhau để đến đây. Trong đó, xe bus vẫn được nhiều người chọn hơn bởi sự thuận tiện và giá cả phải chăng. Từ Hà Nội, có nhiều tuyến xe bus đi qua Cổ Loa với giá vé chỉ từ 7.000 – 9.000 VND/ chuyến, tùy thuộc vào điểm bắt đầu bạn có thể chọn tuyến phù hợp cho mình.

Gần khu Mỹ Đình: Tuyến xe buýt số 46 nằm ngay lân cận.

Gần Ga Hà Nội và công viên Thống Nhất: Tuyến xe buýt số bốn mươi ba.

Bến trung chuyển Long Biên: Tuyến xe buýt số 15 và 17.

Gần khu Như Quỳnh và trường đại học Nông nghiệp: Tuyến xe buýt số 59.

Phương tiện và cách di chuyển đến thành Cổ Loa bao gồm xe ô tô, xe máy, xe buýt và cả xe đạp. Bạn có thể đi theo đường phố Nguyễn Khánh Toàn hoặc đường Lê Quang Đạo để đến thành Cổ Loa.

Xe buýt là phương tiện kinh tế, được nhiều du khách chọn lựa @shutterstock.

Đoạn văn đã được chỉnh sửa: Các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy cũng rất thích hợp để tham gia chuyến du lịch đến Cổ Loa. Ngoài xe buýt, du khách có thể xem xét các tuyến đường đi sau đây.

Cổ Loa – Quốc lộ 3 – con đường dài 6 km – Hải Bối – cầu Thăng Long – Phạm Văn Đồng – Trung tâm thành phố – Hướng cầu Thăng Long.

Cổ Loa – Quốc Lộ 3 – Tiên Hội – cầu Đông Trù – Nguyễn Văn Cừ – cầu Chương Dương – Trung tâm thành phố – Hướng cầu Chương Dương.

Cổ Loa – Quốc lộ 3 – đường 5 mở rộng – cầu Nhật Tân – Trung tâm thành phố – Hướng cầu Nhật Tân.

4. Địa điểm lưu trú gần thành Cổ Loa

Để tiện lợi cho việc thăm quan, du khách nên lưu trú tại các khách sạn Hà Nội, thuộc khu vực Đông Anh và Tây Hồ. Bạn có thể truy cập vào ứng dụng du lịch Traveloka để tìm kiếm các khách sạn giá ưu đãi ở quận Tây Hồ và Đông Anh. Traveloka cập nhật nhanh chóng các ưu đãi lưu trú chất lượng tốt, giá rẻ ở nơi bạn đến, hỗ trợ đặt phòng và thanh toán trực tuyến.

Địa điểm lưu trú gần thành Cổ Loa bao gồm nhiều khách sạn và nhà nghỉ tiện nghi, giúp du khách dễ dàng tận hưởng không chỉ không gian yên tĩnh, thoáng đãng mà còn có thể khám phá và trải nghiệm cuộc sống địa phương.

Du khách có thể nghỉ ngơi tại các nhà nghỉ ở Đông Anh hoặc khu vực Tây Hồ @shutterstock.

Địa điểm lưu trú gần thành Cổ Loa bao gồm nhiều khách sạn và nhà nghỉ tiện nghi, giúp du khách dễ dàng tận hưởng không chỉ không gian yên tĩnh, thoáng đãng mà còn có thể khám phá và trải nghiệm cuộc sống địa phương.

5. Kiến trúc độc đáo của thành Cổ Loa

Có hình dạng xoắn ốc rất đặc trưng, Kiến trúc của thành Cổ Loa. Tên gọi Loa Thành cũng bắt nguồn từ hình dáng của toà thành. Theo ghi chép, thành có tổng cộng 9 vòng xoắn ốc, chỉ còn lại 3 vòng ngày nay. Cấu trúc thành được chia thành 3 khu vực là thành trong, thành giữa và thành ngoài, hình dáng khúc khuỷu với nhiều công trình kiến trúc độc đáo.

Kiến trúc độc đáo của thành Cổ Loa được xây dựng theo phong cách kiến trúc đồ sộ của thời kỳ tiền sử, với các công trình kiến trúc đặc biệt như cổng thành, cung điện và tường thành vững chắc, tạo nên một bức tranh lịch sử và văn hóa đặc sắc.

Một phần còn lại của thành hào được tìm thấy ở Thành Cổ Loa.

Có chu vi khoảng 8 km, thành ngoại được xây dựng bằng cách đào đất đến đâu khoét hào đến đó, đắp thành và xây lũy liền kề. Phần luỹ xưa cao từ 4 – 5 m, có chỗ cao đến 8 – 12 m. Theo ước tính, tổng lượng đất ở đây khoảng 2,3 triệu m3.

Kết cấu tương tự thành ngoại, phần thành trung có chu vi 6,5 km. Tuy nhiên, diện tích thành lại hẹp và có phần vững chãi hơn.

Kiến trúc độc đáo của thành Cổ Loa được xây dựng theo phong cách kiến trúc đồ sộ của thời kỳ tiền sử, với các công trình kiến trúc đặc biệt như cổng thành, cung điện và tường thành vững chắc, tạo nên một bức tranh lịch sử và văn hóa đặc sắc.

Cấu trúc 3 vòng của Thành Cổ Loa rất vững chắc và đáng tin cậy.

Với diện tích khoảng 2 km2, khu vực bên trong của thành Cổ Loa cổ xưa là nơi cư trú của vị vua An Dương Vương, cùng với các phụ nữ xinh đẹp và quan chức trong triều đình. Hiện nay, khu vực bên trong này được sử dụng làm nơi thờ cúng cho An Dương Vương và công chúa Mỵ Châu, và nhiều công trình kiến trúc thuộc di tích cũng tập trung trong khu vực thành này.

6. Các địa điểm tham quan nổi bật tại thành Cổ Loa

Nhiều rất có Loa Cổ thích khám phá bạn chờ dẫn hấp tham điểm nhiều rất có Loa Cổ thích quan điểm nhiều rất có Loa Cổ thích khám phá chờ bạn. Cổ Loa thích quan điểm nhiều rất có Loa Cổ thích khám phá chờ bạn.

6.1 Di tích đền thờ An Dương Vương

Đền Thượng, còn được gọi là Đền thờ An Dương Vương, được xây dựng trên một ngọn đồi trước đây là cung thất của vua. Mặt của đền hướng về phía nam, các công trình chính trong đền đặt trên trục Dũng đạo (Thần đạo). Trong đền có tượng An Dương Vương được tạo từ đồng và nhiều di vật lịch sử, đồ cổ bằng gỗ, sứ và vải.

Di tích đền thờ An Dương Vương là một trong những di sản văn hóa quan trọng của Việt Nam, đây là nơi thể hiện lòng tôn kính và sự tưởng nhớ đối với vua An Dương Vương. Nơi đây có kiến trúc độc đáo và cảnh quan tuyệt đẹp, mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ.

Đền Thượng đặt trên khu đất trước đây là cung điện của vị vua @shutterstock.

6.2 Di tích Giếng Ngọc

Đằng trước ngôi đền Thượng là một đại dương rộng lớn, giữa đại dương có một cái giếng cổ – nơi Trọng Thuỷ đã tự sát. Giếng nước này được đặt tên là Giếng Ngọc, do đó, nếu sử dụng nước trong giếng này để rửa ngọc trai thì ngọc sẽ càng thêm lấp lánh. Đây cũng là địa điểm du lịch phổ biến nhất ở thành Cổ Loa.

Di tích Giếng Ngọc là một trong những di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam, được xây dựng từ thời kỳ triều Nguyễn và có giá trị văn hóa, kiến trúc đặc biệt. Nơi đây mang trong mình những câu chuyện và huyền thoại đặc sắc về tình yêu và lòng trung thành.

Giếng Ngọc – di tích liên quan đến câu chuyện Mỵ Châu – Trọng Thuỷ @shutterstock.

Trước khi xảy ra cuộc chiến, công chúa Mỵ Châu và Trọng Thuỷ vẫn thường đi thuyền dạo quanh hồ nước Giếng Ngọc có hình dạng tròn, bên cạnh có bờ đá uốn lượn tự nhiên, xung quanh có đường đi và cây xanh. Hồ nước chảy ra đến hào nước của hai hàng rào bên ngoài và bến sông ở phía đông – nam bên ngoài thành, theo truyền thuyết.

6.3 Di tích Am Bà Chúa

Am Bà Chúa là tên viết tắt của công trình nằm phía sau cây đa hàng nghìn năm tuổi. Trong am có bức tượng Mỵ Châu – một tảng đá tự nhiên có hình dạng giống người nhưng không có đầu. Truyền thuyết kể rằng sau khi qua đời, Mỵ Châu đã biến thành một tảng đá lớn trôi dạt về bãi Đường Cấm, phía đông Loa Thành. Người dân mang võng đến cáng về, khi đến gốc đa thì võng đứt làm tảng đá rơi xuống. Thấy như vậy, người dân đã xây đền thờ ở đó và gọi nó là Am Bà Chúa.

Di tích Am Bà Chúa là một trong những di sản văn hóa quan trọng của vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, tượng trưng cho lòng thành kính và sự tín ngưỡng của người dân đối với Nữ thần Bà Chúa Xứ, với kiến trúc độc đáo và cảnh quan ngoạn mục.

Bức tượng đá thiếu đầu trong Am Bà Chúa không có đầu.

6.4 Di tích Đền thờ Cao Lỗ

Đền thờ Cao Lỗ cũng là điểm đến được nhiều du khách ghé thăm khi tham quan thành Cổ Loa. Cao Lỗ là một vị tướng tài dưới triều đại của vua Thục Phán, là người phát minh ra cung Liên Châu có khả năng bắn nhiều mũi tên đồng thời và hỗ trợ vua trong việc xây dựng thành.

Di tích Đền thờ Cao Lỗ bao gồm 4 đền thờ được xây dựng từ thời kỳ Đồng Sơn, đây là những công trình kiến trúc độc đáo và mang giá trị lịch sử về văn hóa Phùng Nguyên, thể hiện sự tôn kính và lòng thành kính của người Việt Nam đối với các vị thần và tổ tiên.

Bức tượng tướng Cao Lỗ được xây dựng ngay tại hồ trước ngôi đền thờ. Nguồn: Redvn.

Đền Cao Lỗ có quy mô nhỏ, giữa ao nước trước đền có bức tượng Cao Lỗ đang cầm nỏ. Để tưởng nhớ công đức của ông, người dân đã đúc tượng và xây đền thờ tự. Trong đền vẫn còn lưu giữ rất nhiều mũi tên đồng do các nhà khảo cổ học khai quật được.

6.5 Di tích Ngự Triều Di Quy – Đình Cổ Loa

Ngự Triều Di Quy đặt trên cơ sở của điện thiết triều cổ, được di chuyển từ một vị trí khác và xây dựng lại vào cuối thế kỷ XVIII. Nằm ở trung tâm của khu thành nội, ngôi đình cách đền An Dương Vương khoảng 300 m về phía đông, phía tây chính là Am Mỵ Châu. Kiến trúc của đình vững chãi và tráng lệ nhất trong thành Cổ Loa, hiện nay là nơi trưng bày nhiều di tích khảo cổ.

Di tích Ngự Triều Di Quy - Đình Cổ Loa là một trong những di sản văn hóa quan trọng ở Việt Nam, nằm trong khuôn viên của Cổ Loa - thành trì cổ của vương triều Âu Lạc. Nơi đây được xem như biểu tượng của sự quyền uy và quyền lực của vua Hùng Vương, với kiến trúc độc đáo và lịch sử hào hùng.

Kiến trúc đồ sộ của Ngự Triều Di Quy @shutterstock.

Hình chữ nhật nằm ngang có độ dài 2,18 m, chiều rộng 1,95 m. Trong đó, phía bên trái là đường đi ra Am Mỵ Châu, ở giữa có cánh cửa võng với hoa văn hình tứ linh và tứ quý. Phần cổng chính của Ngự Triều Di Quy được xây dựng theo mô hình 2 tầng, mái giả ngói. Lối vào có tổng cộng 2 cánh cửa, trong đó có 1 cửa chính và 2 cửa phụ được gắn liền với tường trước tạo thành một phần ngăn cách.

6.6 Khu vực trưng bày các hiện vật khảo cổ ở Cổ Loa

Những đồ cổ tìm thấy trong khuôn viên của di tích Cổ Loa được trưng bày tại bảo tàng. Tại đây, khách du lịch có thể ngắm nhìn bản đồ Loa Thành cổ với 9 tầng thành, hình dáng của cây cung thần và nhiều đồ cổ quý giá khác.

6 Khu vực trưng bày các hiện vật khảo cổ ở Cổ Loa bao gồm Khu A, Khu B, Khu C, Khu D, Khu E và Khu F. Các khu vực này đều có các hiện vật đa dạng và phong phú từ thời kỳ đồ đá, đồ sắt, đồ gốm cho đến các đồ trang sức và vật phẩm trang trí.

Khu trưng bày có nhiều hiện vật khảo cổ quý.

7. Ăn gì khi đi tham quan, du lịch thành Cổ Loa

Có cảm nhận giòn và dai rất đặc biệt, sợi bún Mạch Tràng lớn hơn so với các loại bún thông thường, màu hơi mờ. Đến với Cổ Loa, món đầu tiên mà bạn nên thử chính là bún Mạch Tràng – đặc sản của làng Mạch Tràng nói riêng và Đông Anh nói chung.

Khi đi tham quan, du lịch thành Cổ Loa, bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng như bánh đậu xanh nướng, bánh đa trộn, bún chả, hoặc có thể thưởng thức các món ăn phổ biến như phở, bánh mì, hoặc cả những món ăn quốc tế tại các nhà hàng và quán ăn xung quanh thành phố.

Bún Mạch Tràng – đặc sản vùng Đông AnhNguồn: Đỗ Thuỳ Linh.

Còn có nhiều nhà hàng ngon để du khách có thể chọn. Một trong số đó là món cháo trai Cổ Loa nổi tiếng. Món cháo này được bày bán trong chợ và chỉ trong khoảng 2 giờ, từ 14h đến 16h, là đã hết sạch. Ngoài ra,

Mỗi tô cháo trai tại địa điểm này có giá rất hợp lý, chỉ từ 15.000 VND/ tô. Cháo thường được phục vụ cùng bánh quẩy và muối ớt, vừa giúp tránh nhàm chán vừa làm tăng thêm hương vị. Nguyên liệu của món cháo là loại trai được đánh bắt từ dòng sông Hoàng Giang, thịt trai dai, mỡ và rất ngọt.

8. Gần Thành Cổ Loa có gì chơi ?

Ở Hà Nội, bạn có thể xem xét một số hoạt động của Traveloka Xperience sau khi tham quan xong thành Cổ Loa.

Các địa điểm du lịch phổ biến ở Hà Nội nằm khá gần với thành Cổ Loa. Vì vậy, du khách hoàn toàn có thể kết hợp nhiều địa điểm tham quan trong một ngày. Sau khi thăm thành Cổ Loa, bạn có thể ghé thăm.

Nhà hát Lớn Hà Nội

Công trình nhà hát Lớn Hà Nội được thiết kế và xây dựng bởi người Pháp từ năm 1901. Nhà hát Lớn đặt tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, bắt chước kiến trúc của nhà hát Opera Garnier ở thành phố Paris. Địa điểm này là một trong những địa điểm check-in đẹp nhất tại Thủ đô Hà Nội.

Nhà thờ Lớn Hà Nội

Người dân Hà Nội quen thuộc với việc thực hiện các nghi lễ tôn giáo và tham gia vào các hoạt động giải trí tại Nhà thờ Hà Nội, ngôi nhà thờ Công Giáo lâu đời nhất ở thủ đô. Nhà thờ Hà Nội không chỉ có vẻ đẹp cổ điển mà còn mang trong mình sự trang nghiêm và truyền thống lâu đời.

Phố Cổ Hà Nội

Điểm kết thúc trong hành trình tham quan của du khách tại Cổ Loa là khu Phố Cổ gần Hồ Hoàn Kiếm. Tại đây, bạn sẽ được khám phá nếp sống, văn hóa và nghệ thuật ẩm thực độc đáo của người Tràng An tinh tế. Ngoài ra, những mảng tường rong rêu trong Phố Cổ cũng sẽ là phông nền “sống ảo” vô cùng sáng tạo cho các tín đồ check-in.

Tổng kết

Cổ Thành Loa là nơi chứa đựng những giá trị quý giá về văn hóa, lịch sử, là điểm đến hấp dẫn trong mọi chuyến tham quan, khám phá Thủ đô. Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trước khi đến với thành cổ độc đáo này!